Muôn kiểu phòng ngủ của giới trẻ thế giới

Sau 6 năm chu du khắp mọi nơi để thực hiện dự án "My Room", nhiếp ảnh gia John Thackwray kết luận rằng thế giới hiện nay vẫn chưa thể công bằng.

Muôn kiểu phòng ngủ của giới trẻ thế giới - Ảnh 1

Dự án My Room do John Thackwray (30 tuổi, đến từ Pháp) thực hiện khép lại với 1.200 bức hình phòng ngủ của người dân (phần lớn là các bạn trẻ tuổi từ 18-30) tại 55 quốc gia trên khắp thế giới. Trong ảnh là căn phòng của Claudio, 24 tuổi, người Brazil.

Muôn kiểu phòng ngủ của giới trẻ thế giới - Ảnh 2

Chốn nghỉ ngơi của cô giáo Marixa (21 tuổi, đến từ Sibundoy, Colombia). Từ nơi giàu có đến nghèo khó, thành thị đến nông thôn, hiện đại đến truyền thống, John đều đi qua. Anh mong muốn có cái nhìn đa dạng và khách quan về cuộc sống của người trẻ trên khắp thế giới.

Muôn kiểu phòng ngủ của giới trẻ thế giới - Ảnh 3

Joseph (30 tuổi, đến từ Paris, Pháp) tại căn phòng đậm chất nghệ sĩ. Trong quá trình thực hiện, nhiếp ảnh gia 30 tuổi còn tìm hiểu cuộc sống của giới trẻ cũng như những thứ họ đang phải đối mặt để hiểu sâu hơn về tác động từ sự bất bình đẳng đến nhân loại.

Muôn kiểu phòng ngủ của giới trẻ thế giới - Ảnh 4

Anh dành nhiều thời gian nói chuyện với nhân vật về nhiều vấn đề trong cuộc sống, từ chính trị cho đến các mối quan hệ của họ. Đây là phòng ngủ của Fha (20 tuổi), một nông dân sống tại Ban Saingam, Thái Lan.

Muôn kiểu phòng ngủ của giới trẻ thế giới - Ảnh 5

Ezekiel - binh lính tại Echo Manyata, Kenya - trong căn phòng ngủ chật hẹp. Chụp lại nơi riêng tư nhất của người khác không phải việc dễ dàng. Do đó, những câu chuyện bên lề sẽ giúp John có thể làm quen và tiếp cận các bạn trẻ.

Muôn kiểu phòng ngủ của giới trẻ thế giới - Ảnh 6

"Thời gian tôi thuyết phục nhân vật chiếm 95%, còn lại là để chụp", John chia sẻ trên Business Insider. Maja (22 tuổi, sinh viên Kiến trúc tại Berlin, Đức) sở hữu một phòng ngủ hiện đại.

Muôn kiểu phòng ngủ của giới trẻ thế giới - Ảnh 7

Căn phòng này là của Ben (22 tuổi) - sinh viên điện ảnh đến từ Texas, Mỹ. John cho hay anh tìm nhân vật trên mạng xã hội và thông qua các tổ chức phi chính phủ tại địa phương.

Muôn kiểu phòng ngủ của giới trẻ thế giới - Ảnh 8

Nam nhiếp ảnh gia cũng gặp một số bạn trẻ trên đường phố, song tình huống đó rất hiếm vì không an toàn trong bối cảnh ở vài quốc gia. Bức hình mô tả phòng ngủ của diễn viên Gullé (29 tuổi, đến từ Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ).

Muôn kiểu phòng ngủ của giới trẻ thế giới - Ảnh 9

Osia (18 tuổi) - người chăn cừu tại Ha Selomo, Lesotho - trong phòng ngủ hình tròn. Qua dự án này, nhiếp ảnh gia người Pháp nhận thấy sự bất bình đẳng và thiếu hiểu biết là những tai họa chính của nhân loại.

Muôn kiểu phòng ngủ của giới trẻ thế giới - Ảnh 10

Anh cũng khẳng định con người thường nhầm lẫn giữa nghèo đói và bạo lực, sự thoải mái và niềm hạnh phúc. Marilyn (23 tuổi) là người bán hạt giống tại Mahajanga, Madagascar.

Muôn kiểu phòng ngủ của giới trẻ thế giới - Ảnh 11

Zhalay (18 tuổi, đến từ Zhanbyl, Kazakhstan) trong căn phòng hình tổ chim. John cho biết: "Tôi từng thấy nhiều người hạnh phúc ở các nước nghèo và cả những người bị trầm cảm ở quốc gia giàu có. Tôi cũng ấn tượng với đời sống tinh thần tại Ấn Độ, sự mến khách của người Nga và lối sống khác biệt tại Nhật”.

Muôn kiểu phòng ngủ của giới trẻ thế giới - Ảnh 12

Ryoko (25 tuổi, kỹ sư công nghệ thông tin) sở hữu căn phòng ngập tràn sắc hồng tại Tokyo, Nhật Bản.

Muôn kiểu phòng ngủ của giới trẻ thế giới - Ảnh 13

Phòng ngủ đơn sơ của cô giáo mầm non Sabrina (27 tuổi, đến từ Shatila, Lebanon). Nhiếp ảnh gia 30 tuổi cho hay dù có nhiều điểm khác biệt, mọi người trẻ anh gặp đều có thể tiếp cận Internet.

Muôn kiểu phòng ngủ của giới trẻ thế giới - Ảnh 14

Sự phát triển của công nghệ chính là cầu nối giữa các thế hệ. Bức ảnh mô tả phòng ngủ của Yuan (22 tuổi) - nhân viên bán hàng tại Dakli, Trung Quốc.

Muôn kiểu phòng ngủ của giới trẻ thế giới - Ảnh 15

"Nơi trú ẩn" của Oleg (24 tuổi) - kỹ sư viễn thông tại Novosibirsk, Nga. Cuối năm nay, thành quả sau 6 năm nỗ lực của nhiếp ảnh gia John Thackwray sẽ trình làng thông qua cuốn sách mang tựa đề My Room, portrait of a generation (My Room, chân dung của một thế hệ).

Phương Thảo