Muôn kiểu lấn chiếm lòng đường, vỉa hè tại các điểm dừng xe buýt ở Thủ đô

Nhiều khu vực điểm dừng, nhà chờ xe buýt ở Hà Nội hiện nay đang trong tình trạng bị chiếm dụng làm nơi đỗ xe, bày bán hàng hay tập kết rác thải, ảnh hưởng lớn tới người dân tham gia sử dụng dịch vụ giao thông công cộng.

Việc dừng đỗ xe máy, ô tô tùy tiện, chiếm dụng khoảng không gian mặt đường, vỉa hè tại các điểm dừng, nhà chờ xe buýt, xe điện không phải là chuyện hiếm gặp trên địa bàn Thủ đô. Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn.

Một cửa hàng trên phố Trần Phú, quận Ba Đình kê bàn ghế lấn chiếm toàn bộ phần vỉa hè tại một điểm dừng xe buýt.

Một cửa hàng trên phố Trần Phú, quận Ba Đình kê bàn ghế lấn chiếm toàn bộ phần vỉa hè tại một điểm dừng xe buýt.

Theo ghi nhận của Gia đình và Xã hội tại một số điểm dừng, nhà chờ xe buýt tại các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hà Đông, nhiều điểm đã bị các nhà hàng, quán ăn chiếm dụng làm nơi kinh doanh, để xe và vứt rác thải.

Một điểm dừng xe buýt trên đường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm với toàn bộ phần vỉa hè được dùng làm nơi giữ xe máy, phía dưới lòng đường là nơi đỗ ô tô.

Việc đỗ ô tô phía trước các điểm dừng đón khách không chỉ gây khó khăn cho lái xe buýt mà còn gây bất tiện cho hành khách.

Hàng quán biến điểm dừng xe thành nơi rửa bát, để xe máy tại đường Phùng Hưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại đường Láng, Đống Đa, Hà Nội, một số ô tô cá nhân dừng đỗ dưới lòng đường ngay phía trước các điểm dừng xe buýt dọc theo tuyến phố khiến xe buýt, xe điện không thể áp sát vào điểm đón trả khách mà phải dừng xe ngay giữa lòng đường gây ùn tắc giao thông, mất an toàn.

Nhà chờ xe bus trên đường Láng, quận Đống Đa xuống cấp, hư hỏng bị chiếm dụng là nơi tập kết rác thải.

Chị Đào Thị Phương Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị thường xuyên di chuyển bằng xe buýt, cũng gặp nhiều điểm dừng, nhà chờ bên cạnh có tập kết rất nhiều rác thải, hàng quán lấn chiếm. Việc nhà chờ bị lấn chiếm khiến chị thấy rất khó chịu vì không thể đứng đúng vị trí điểm dừng.

"Không chỉ tôi mà rất nhiều người đứng đợi xe tại nhà chờ buýt này tỏ ra vô cùng bức xúc, khi chưa được gom đi, rác thải bốc mùi hôi thối nồng nặc, nhất là khi tiết trời nắng nóng", chị Phương Hà nói.

Một xe ô tô thản nhiên đỗ dưới lòng đường, đè lên vạch sơn riêng tại điểm dừng xe bus trên đường Láng.

Các điểm dừng, nhà chờ xe buýt, xe điện đều đã được kẻ vạch sơn riêng và cắm biển dừng đỗ dành cho việc đón trả khách nhưng nhiều phương tiện, ô tô vẫn ngó lơ, đỗ phương tiện tại nơi có vạch kẻ.

Phần lớn diện tích vỉa hè tại một điểm dừng xe buýt bị các tiểu thương bày hàng hóa, lấn chiếm.

Việc các điểm lên, xuống xe buýt bị lấn chiếm không chỉ làm cản trở, gây bức xúc cho hành khách lên xuống tại điểm dừng, mà thậm chí, còn gây khó khăn cho việc ra vào đón khách, trả khách của xe buýt, tiềm ẩn nguy cơ làm mất an toàn giao thông cho cả những hành khách sử dụng xe buýt, xe điện và người tham gia giao thông trên đoạn đường.

Một số điểm dừng xe bus trên đường Lê Hồng Phong, quận Hà Đông bị lấn chiếm khiến nhiều người ngao ngán.

Những điểm dừng đón, trả khách không còn là của xe buýt cũng là một trong những nguyên nhân khiến người dân mất dần thiện cảm, không mấy mặn mà với các dịch vụ vận chuyển hành khách công cộng.

Một điểm dừng xe buýt tại quận Cầu Giấy "có như không".

Được biết, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải và Công an thành phố Hà Nội đã nhiều lần ra quân xử lý các hành vi lấn chiếm, xâm hại hạ tầng giao thông dành riêng cho xe buýt như tạm giữ xe vi phạm, tịch thu biển quảng cáo, xử lý hành chính... Tuy nhiên, sau khi bị xử lý một thời gian thì nhiều cá nhân lại tiếp tục vi phạm.

Trung Sơn

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/muon-kieu-lan-chiem-long-duong-via-he-tai-cac-diem-dung-xe-buyt-o-thu-do-172230830154800967.htm