Muốn được ăn thịt sạch hãy mua thịt đông lạnh

Thịt sạch rất khó nhận biết. Do đó, phải để người tiêu dùng thay đổi thói quen sử dụng thịt nóng sang sử dụng thịt mát, cấp đông.

Hiện nay, tình trạng thực phẩm bẩn đang giết chết nhiều con người. Người tiêu dùng bắt đầu nhận thấy ăn cái gì cũng lo, cũng sợ bệnh tật. Do đó, phong trào tự gia công nguồn thực phẩm nở rộ gần đây. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch mà trong bối cảnh vàng thau lẫn lộn như hiện nay, họ như lạc vào ma trận và không thể biết sản phẩm được quảng cáo có sạch như tên gọi không. Chính vì thế họ thường lựa chọn mua thịt nóng vì nghĩ rằng đó là thịt sạch còn thịt đông lạnh là thịt bẩn.

Chị Trần Xuân (Khâm Thiên, Hà Nội) chia sẻ, Chị thường mua thịt nóng ở ngoài chợ, hôm nào ăn thì mua luôn hôm đó chứ không mua thịt đông lạnh tại các siêu thị vì nếu mua thịt đông lạnh sợ bảo quản trong tủ lạnh lâu quá sẽ dần thành bẩn, không an toàn 100% như mọi người tưởng.

Theo Báo Infornet, tại một sự kiện kết nối các doanh nghiệp sản xuất, phân phối thực phẩm an toàn, chất lượng, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Việt Nam- Đinh Thị Mỹ Loan cho rằng, việc đánh giá, liên kết giữa các nhà sản xuất- phân phối bán lẻ còn lỏng lẻo và chưa hiệu quả. Hiện nay thực phẩm tiêu thụ chủ yếu qua kênh truyền thống (chợ, chợ cóc..) chiếm gần 85%, khó kiểm soát được chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm còn tiêu thụ sản phẩm qua các kênh hiện đại như siêu thị, đại siêu thị mới chỉ chiếm 15%.

Người tiêu dùng thường có thói quen mua thịt ở các chợ truyền thống mà không nghĩ rằng đó là thịt bẩn vì khâu giết mổ không được bảo quản, các cơ sở giết mổ công nghiệp với dây chuyền lớn, hiện đại được nhập khẩu từ các nước phát triển hiện nay không hoạt động được do khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Bởi vậy, thịt đông lạnh mới là thịt sạch vì hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích và các cơ sở chế biến tự nhập lợn mảnh của các lò thủ công về gói bán.

Ông Nguyễn Huy Đăng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội chia sẻ tập quán người tiêu dùng, người dân chưa quen sử dụng thịt mát, thịt cấp đông và có thói quen mua sắm tại các chợ truyền thống. Vì thế đưa ra giải pháp tăng sự kết nối giữa doanh nghiệp bán lẻ và sản xuất. ông Đăng cho rằng cần tổ chức tuyên truyền thay đổi tập quán thói quen của người tiêu dùng sử dụng thịt mát, cấp đông.

Muốn được ăn thịt sạch hãy mua thịt đông lạnh - Ảnh 1

85% thực phẩm được tiêu thụ qua các kênh truyền thống như chợ, chợ cóc....(Ảnh: Infornet)

Ông Tạ Văn Tường, Giám đốc trung tâm phát triển chăn nuôi Hà Nội cho rằng nếu chúng ta sợ làm thịt cấp đông không cạnh tranh được với thịt nước ngoài là sai lầm. Nếu cứ giữ quan điểm như vậy ngành chăn nuôi sẽ chết dần chết mòn. Mặt khác, ông Tường cũng khẳng định rằng thịt ôi chính là thịt ở chợ truyền thống còn thịt tươi chính là thịt cấp đông.

Những lưu ý khi dùng thịt đông lạnh

Theo tư vấn của bác sĩ Nguyễn Xuân Mai (Viện Vệ sinh y tế công cộng) trên báo Trí thức trẻ, quy tắc thịt đông lạnh là: Gia súc, gia cầm phải mổ treo, rửa nước sạch, cho vào phòng lạnh vừa trong 2 giờ, sau đó cấp đông. Thịt trước khi cấp đông cần phải ráo nước.

Các chuyên gia khuyên rằng, với hộ gia đình thì nên để thịt bò, lợn, gia cầm tươi sống ráo nước, rồi cho vào hộp, túi ni lông kín hơi rồi cất trữ trong ngăn đá tủ lạnh thì có thể giữ được lâu để giảm bị nhiễm khuẩn.

- Nên bọc thịt thật nhiều lớp để tránh bị đông cứng quá mức, dẫn đến mất nước, thay đổi màu sắc, mùi vị. Để ráo nước và quá trình bọc nên buộc thịt thật chặt để nước và không khí ít lọt vào thì thịt sẽ không bị nhiều lớp đá bám vào bề mặt.

- Thịt mua từ siêu thị về đã được cấp đông, nếu chưa chế biến hãy cho nguyên bọc, hoặc hộp vào tủ lạnh đông đá tiếp sẽ giữ được khoảng 7 ngày. Không nên trữ quá lâu vì độ tươi ngon của thịt sẽ bị giảm đáng kể.

Rã đông đúng cách

- Nên cắt thịt ra từng miếng nhỏ đủ dùng 1 bữa, ăn bữa nào hãy bỏ ra, rã đông và chế biến. Không nên để cả tảng to, rã đông rồi trữ đông lại sẽ nhanh hỏng thịt.

- Không nên để thịt quá lâu vì thịt sẽ tự biến chất, cho trẻ ăn dễ bị tiêu chảy.

- Mỗi lần cấp đông - rã đông các chất đều giảm 20%, mất nhiều dinh dưỡng hòa tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Do đó không nên mua nhiều thịt về trữ, mà chi nên mua thịt đủ ăn 1 – 2 ngày.

Trần Thanh (t/h)