Mượn Đối thoại Shangri-La, Hàn Quốc 'có lời' với Nhật Bản

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  17 liên quanGốc

  Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup cho biết, Seoul sẵn sàng 'bình thường hóa' hợp tác an ninh với Nhật Bản, trong bối cảnh có những dấu hiệu tan băng liên quan các vấn đề thời chiến.

  Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 12/6. (Nguồn: The Korea Herald)

  Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 12/6. (Nguồn: The Korea Herald)

  Trong một bài phát biểu hôm 12/6 tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, cũng có sự tham dự của người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi, ông Lee nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng tham gia đối thoại nghiêm túc với Nhật Bản".

  Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời ông Lee cho hay, mặc dù không hội đàm trực tiếp với người đồng cấp Nhật Bản trong thời gian diễn ra Đối thoại Shangri-La, ông đã có ba lần trò chuyện thân mật với ông Kishi và bày tỏ mong muốn thấy các mối quan hệ của hai nước "đi theo hướng tích cực".

  Nêu bật tầm quan trọng của việc tạo bầu không khí tốt đẹp giữa hai nước, theo ông Lee Jong-sup, các cuộc đàm phán song phương sẽ "đến một cách tự nhiên".

  Có những dấu hiệu cải thiện quan hệ song phương Hàn-Nhật gần đây dưới thời Tổng thống Yoon Suk-yeol.

  Ông Yoon kêu gọi một cách tiếp cận hướng tới tương lai trong các mối quan hệ song phương và cam kết thúc đẩy hợp tác ba bên với Nhật Bản và Mỹ để đối phó với chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

  Bên cạnh đó, trước khi lên đường công du Mỹ, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin cùng ngày cho hay, ông sẽ cùng giới chức Nhật Bản thu xếp thời gian "thuận tiện cho cả hai bên" để ông tới thăm Nhật Bản.

  Nếu diễn ra, đó sẽ là chuyến thăm Nhật Bản đầu tiên của một Ngoại trưởng Hàn Quốc kể từ tháng 11/2019.

  (theo Kyodo)

  Bảo Hà

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/muon-doi-thoai-shangri-la-han-quoc-co-loi-voi-nhat-ban-187033.html