Mượn danh bác sĩ, lừa mua nhà chiếm đoạt gần 15 tỉ đồng

Mượn danh bác sĩ, Võ Thanh Hải đã tìm đến nhà các nạn nhân đặt vấn đề cần tìm mua nhà và chiếm đoạt gần 15 tỉ đồng từ 25 nạn nhân.

Mượn danh bác sĩ, lừa mua nhà chiếm đoạt gần 15 tỉ đồng - Ảnh 1

Hải tại Cơ quan điều tra

Ngày 26.12, thông tin từ Cơ quan CSĐT, Công an TP.Cần Thơ cho biết, sau hơn 2 tháng (1.10) khởi tố, bắt tạm giam Võ Thanh Hải (37 tuổi, ngụ số 11/2E, đường Hoàng Văn Thụ, P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) về hành vi, "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo đơn tố cáo của nhiều nạn nhân trên địa bàn TP.Cần Thơ, bước đầu, Cơ quan điều tra đã xác minh làm rõ có gần 25 nạn nhân đã bị Hải dùng thủ đoạn đặt cọc mua nhà để đem thế chấp ngân hàng rồi chiếm đoạt gần 15 tỉ đồng.

Trong đó có 3 nạn nhân sau khi nhận tiền đặt cọc và ra Phòng Công chứng làm giấy mua bán xong đã giao luôn nhà cho Hải sử dụng đã bị Hải chiếm đoạt và dùng thủ đoạn khác để chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng.

Cũng theo Cơ quan điều tra, lúc bị khởi tố Hải, là sinh viên năm 3 (hệ 5 năm) hệ liên thông lớp bác sĩ đa khoa tại một trường Đại học ở Hậu Giang.

Để thực hiện hành vi lừa đảo, qua thông tin cần bán nhà đăng tải trên báo chí, Hải đã tìm đến nhà các nạn nhân xưng là “bác sĩ”, đặt vấn đề cần tìm mua nhà cho mình, hoặc người thân, bạn bè… Hải không cần mặc cả về giá; người bán ra giá bao nhiêu, Hải cũng đồng ý mua với điều kiện là xin đặt cọc trước từ 40-50% giá trị căn nhà. Sau khi nhận cọc xong, chủ nhà phải ra công chứng làm thủ tục sang tên trước cho Hải hoặc gia đình người thân của Hải như, mẹ ruột, em ruột, vợ…. Sau đó, Hải đem thế chấp ngân hàng căn nhà để vay tiền, trả phần còn lại cho chủ nhà.

Tuy nhiên sau khi chủ nhà đồng ý ra công chứng mua bán xong, Hải liền đem nhà trên thế chấp ngân hàng lấy tiền mà không trả phần còn lại cho chủ nhà và chiếm đoạt luôn để sử dụng cho mục đích cá nhân và trả nợ.

Ngoài ra Cơ quan điều tra còn xác định, trước đó Hải còn dùng thủ đoạn như trên để lừa vay tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng và vay tiền với lãi suất từ 30-60%/tháng của những người khác với tổng số tiền lên đến hơn 80 tỉ đồng.

Hiện vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra.

Mai Trâm