Muốn cải thiện khả năng sinh sản, quý ông hãy ăn loại thực phẩm này

Báo VTC News
Gốc

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra, hạt óc chó có thể cải thiện chất lượng và tốc độ di chuyển của tinh trùng, từ đó khả năng sinh sản của nam giới cũng được cải thiện.

Trong quả óc chó có chứa axit béo không bão hòa đa (PUSAs) giúp chữa lành các tế bào sinh tinh. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Heliyon đã chỉ ra rằng, mỗi ngày nên ăn 1/2 ounces tới 2 ounces hạt óc chó (tương đương với 14gr - 56gr) để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Patricia Martin-DeLeon, thuộc trường Đại học Delaware nói rằng: "Bổ sung hạt óc chó vào chế độ ăn hàng ngày có thể cải thiện chất lượng tinh binh ở nam giới bằng cách giảm peroxy lipid - phản ứng phân hủy oxy hóa khử của lipid và phản ứng này có thể khiến các tế bào sinh tinh bị tổn thương".

Ăn hạt óc chó mỗi ngày có thể cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới

Phản ứng này gây tổn hại tới màng tinh trùng, trong khi đó màng tinh trùng chủ yếu được tạo thành từ các axit béo không bão hòa đa. Do đó, ăn hạt óc chó thực sự có thể cải thiện được chất lượng tinh trùng bằng cách giảm tổn thương do peroxy lipid gây ra.

Ngoài ra, khi tiến hành nghiên cứu trên chuột, các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng, số lượng tinh trùng và tốc độ di chuyển của chúng cũng tăng lên đáng kể khi nạp 19.6 calo mỗi ngày từ hạt óc chó, tương đương với 14gr - 56gr hạt ở người.

Khi tiến hành nghiên cứu, những con chuột đực được chia thành hai nhóm, một nhóm là những con hoàn toàn khỏe mạnh, nhóm còn lại là những con bị vô sinh. Các nhà nghiên cứu cho những con chuột này áp dụng một chế độ ăn nghiêm ngặt với hạt óc chó trong thời gian từ 9 - 11 tuần.

Chất lượng và tốc độ di chuyển của tinh trùng được cải thiện khi ăn hạt óc chó

Kết quả cho thấy, những con chuột khỏe mạnh có sự chuyển biến đáng kể về khả năng di chuyển và hình thái của tinh trùng. Ngay cả những con bị vô sinh cũng có thay đổi theo hướng tích cực.

Tiến sĩ Wendie Robbins, thuộc Trường y tế cộng đồng UCLA (Los Angeles), người thực hiện nghiên cứu đầu tiên vào năm 2012, nói rằng: "Qua nghiên cứu, hạt óc chó có thể cải thiện chất lượng tinh trùng ở động vật và cũng có thể hiệu quả trên cơ thể người".

Đồng thời, ông cũng hi vọng có nhiều nghiên cứu với quy mô lớn hơn để xác nhận cơ chế cải thiện chất lượng tinh trùng của quả óc chó.

Video: Tinh trùng vất vả vượt đường xa gặp trứng như thế nào?

>>> Đọc thêm: Đàn ông ngủ bao lâu mỗi đêm để tinh trùng khỏe mạnh?

Hà Phương (Theo Dailystar)

Tin tài trợ

Nguồn VTC: http://vtc.vn/muon-cai-thien-kha-nang-sinh-san-quy-ong-hay-an-loai-thuc-pham-nay-d307300.html