Mười Tổng thống Mỹ thông minh và kém thông minh nhất trong lịch sử

InsideGov đã xếp hạng 25 Tổng thống kém thông minh nhất và 27 Tổng thống thông minh nhất nước Mỹ.

Trong một nghiên cứu năm 2006, giáo sư đại học UC Davis Dean Simonton đã sử dụng phương pháp lịch sử lượng để ước tính chỉ số IQ của mỗi tổng thống. Simonton phân tích thông tin từ tiểu sử, bài phát biểu và bài viết của các đời Tổng thống Mỹ để đánh giá trí thông minh của họ.

Simonton đánh giá và tính toán bốn giá trị IQ khác nhau của mỗi tổng thống. Trang InsideGov đã đánh giá trung bình tất cả bốn chỉ số IQ này để xếp hạng 25 Tổng thống kém thông minh nhất và 27 Tổng thống thông minh nhất nước Mỹ, không bao gồm Tổng thống đương nhiệm Obama.

Sau đây sẽ đề cập đến 5 Tổng thống Mỹ thông minh nhất và 5 Tổng thống Mỹ kém thông minh nhất.

5 Tổng thống Mỹ kém thông minh nhất

Tổng thống Andrew Johnson: Chỉ số IQ: 125.65, có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ông không được tiếp nhận một nền giáo dục đại học chính thức, tuy nhiên đã liên tục thăng tiến trong chính trị.

Tổng thống George W. Bush: Chỉ số IQ: 124.88, tốt nghiệp Đại học Yale. Trong suốt nhiệm kì của ông Bush, các phương tiện truyền thông thường xuyên đặt ra nhiều câu hỏi về trí thông minh của mình.

Tổng thống Warren G. Harding: Chỉ số IQ 124.2, tốt nghiệp Đại học Ohio Central. Ông Harding đã có một sự nghiệp đa dạng như giáo viên, nhân viên bán hàng và phóng viên trước khi gia nhập vào giới chính trị. Nhiệm kì Tổng thống của ông đã bị rút ngắn khi ông lên cơn đau tim và qua đời vào năm thứ 3 tại nhiệm.

Tổng thống James Monroe: Chỉ số IQ 124.13, học tại Đại học William và Mary (nhưng chưa tốt nghiệp). Bên cạnh George Washington, Monroe là Tổng thống Mỹ duy nhất rộng đường tái tranh cử khi không có đối thủ nào.

Tổng thống Ulysses S. Grant: Chỉ số IQ: 120, tốt nghiệp Học viện quân sự Mỹ. Dù có nhiều đóng góp trong việc kết thúc cuộc nói chiến, ông là một Tổng thống mờ nhạt. Các nhà sử học đã ghi lại phong cách thô lỗ của ông khi trò chuyện và thường nhậu nhẹt say sưa.

5 Tổng thống Mỹ thông minh nhất

Tổng thống Woodrow Wilson: Chỉ số IQ 145.1, tốt nghiệp Đại học Princeton. Wilson đã nhận bằng Tiến sĩ về khoa học chính trị và được chọn làm người đứng đầu trường Princeton tè năm 1902-1910. Trên cương vị Tổng thống, ông Wilson là một nhân vật chủ chốt trong các phong trào tiến bộ và có vai trò quan trọng trong Thế chiến I.

Tổng thống Bill Clinton: Chỉ số IQ: 148.8, tốt nghiệp Đại học Georgetown. Sau khi tốt nghiệp Đại học Georgetown, ông đã giành học bổng tới Đại học Oxford để nghiên cứu triết học, chính trị và kinh tế. Sau đó, ông Bill Clinton cũng nhận được bằng luật của Đại học Yale.

Tổng thống John F. Kennedy (JFK): Chỉ số IQ 150.7, tốt nghiệp Đại học Harvard. Ở tuổi 43, Kennedy là người trẻ nhất được bầu làm tổng thống. Mặc dù thường xuyên gặp vấn đề sức khỏe, Kennedy có đam mê nghiên cứu và làmột chính khách đầy tham vọng.

Tổng thống Thomas Jefferson, chỉ số IQ 153,8, học tại Đại học William và Mary.

Khi phát biểu tại một bữa ăn tối ở Nhà Trắng với nhữn người đoạt giải Nobel, JFK đã có câu nói một nổi tiếng về Thomas Jefferson, "Tôi nghĩ đây là là bộ sưu tập đặc biệt nhất của tài năng, kiến thức con người đã từng hội tụ tại Nhà Trắng, chỉ với một khả năng ngoại trừ là khi Thomas Jefferson ăn tối một mình. "Jefferson chắc chắn là một biến số phục hưng thật sự, ông nghiên cứu mọi thứ, từ đổi mới nông nghiệp đến kiến trúc.

Tổng thống John Quincy Adams: Chỉ số IQ: 168.8, tốt nghiệp Đại học Harvard.

Giống như cha mình, John Quincy Adams là một luật sư đáng kính và một sự xuất hiện “đáng gờm” tại tòa án (ông có bằng luật của Đại học Harvard). Ông cũng là một chính khách xuất sắc, đã đàm phán nhiều hiệp ước quốc tế quan trọng. Đáng chú ý, ông Adams thành thạo ít nhất bốn thứ tiếng và thường xuyên dịch tiếng Latin và tiếng Hy Lạp cổ đại.

(Theo InsideGov)

An Bình