Mùi nước rỉ ra từ bên trong bãi rác Nam Sơn đã được xử lý gần như hoàn toàn

Sau 1 tháng vận hành thí điểm xử lý mùi bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản, mùi nước rỉ ra từ bên trong bãi rác Nam Sơn đã được xử lý gần 100%.

Ngày 28/1, tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, đại diện các cơ quan chức năng của TP Hà Nội, huyện Sóc Sơn, UBND, người dân 3 xã: Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ; các đơn vị đánh giá độc lập cùng các chuyên gia, nhà khoa học đã nghe báo cáo kết quả cập nhật sau 3 tuần xử lý và chứng kiến đánh giá sau 1 tháng vận hành thí điểm xử lý mùi bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

Kết quả cho thấy, nồng độ mùi tổng hợp và cả nồng độ mùi riêng lẻ của nước rỉ rác đã giảm nhiều nhất gần đạt 100% (cụ thể lần lượt là 99,4% và 99,9%, giảm nhiều nhất lên tới hơn 1300 lần) đạt cả Quy chuẩn Việt Nam và Nhật Bản.

Khu vực thí điểm xử lý mùi bên trong khu xử lý chất thải Nam Sơn.

Đặc biệt, kết quả mùi nền không khí tổng hợp đo tại hiện trường sau 1 tháng xử lý giảm về 1 tức giảm tới 99,7% (trước đó, sau 1 tuần đã giảm 94,2%), đây là chỉ số quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực người dân sinh sống. Cảm quan không còn mùi hôi thối, dự án đã thành công như dự kiến ban đầu của các chuyên gia..

Như tin đã đưa, từ ngày 26/10/2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt JVE (JVE Group) đã gửi Công văn số 589/2020/CV-JVE để báo cáo thành phố Hà Nội về đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản.

Đến 6/11/2020, ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có văn bản về việc giao UBND Thành phố chỉ đạo các Sở, ngành, đơn vị có liên quan xem xét, cho ý kiến về đề xuất của JVE Group.

Ngay sau đó, UBND Thành phố đã ra các văn bản chỉ đạo hết sức quyết liệt. Đến ngày 4/12/2020, Sở Xây dựng Hà Nội ra văn bản số 11794, đề nghị JVE Group chuẩn bị các trang thiết bị, nhân lực tiến hành lắp đặt.

Tới ngày 28/12/2020, Dự án tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn đã được tiến hành lắp đặt thiết bị máy sục khí nano tại vị trí đã được giao trong Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn./.

Văn Ngân/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/mui-nuoc-ri-ra-tu-ben-trong-bai-rac-nam-son-da-duoc-xu-ly-gan-nhu-hoan-toan-833743.vov