Mức tín nhiệm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chỉ còn 2%

Kết quả một cuộc thăm dò dư luận tại thủ đô Seoul cho thấy uy tín của Tổng thống Park Geun Hye tụt xuống mức kỷ lục 2%. Đây là mức tín nhiệm thấp nhất trong lịch sử các đời Tổng thống Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc đang bị lôi vào một trận bão chính trị vô tiền khoáng hậu, liên quan đến bà Choi Soon Sil, một người bạn lâu năm và cũng là vị quân sư của bà. Những lời xin lỗi quốc dân và cam kết đồng ý trả lời trước các công tố viên của Tổng thống Park Geun Hye không xoa dịu công luận Hàn Quốc.

Mức tín nhiệm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chỉ còn 2% - Ảnh 1

Tổng thống Park Geun-hye xin lỗi người dân trên truyền hình.

Thăm dò dư luận tại thủ đô Seoul cho thấy uy tín của Tổng thống Park Geun-hye tụt xuống mức kỷ lục 2%. Đây là mức tín nhiệm thấp nhất trong lịch sử các đời tổng thống Hàn Quốc. Còn trên phạm vi toàn quốc, tỉ lệ tín nhiệm của bà Park cũng chỉ nhỉnh hơn một chút 5%.

Ngày 6/11, hàng chục nghìn người vẫn tiếp tục đổ xuống đường phố Seoul biểu tình đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức. Các nhà tổ chức biểu tình dự đoán có 50.000 người tham gia cuộc biểu tình.

Khoảng 20.000 cảnh sát đã được điều động để đối phó khi những người biểu tình có kế hoạch diễu hành khắp các đường phố ở trung tâm Seoul và sau đó hướng tới Nhà xanh bất chấp lệnh cấm của chính quyền.

Trong một diễn biến mới nhất, Tòa án quận trung tâm Seoul cho biết, cơ quan này đã cho phép các công tố viên bắt giữ Cựu Thư ký cấp cao phụ trách vấn đề điều phối chính sách của bà Park là Ahn Jong-beom và cựu thư ký riêng của bà Park là Jung Ho-sung.

Ông An đối mặt với cáo buộc lạm dụng quyền hạn, thông đồng với bà Choi để ép nhiều tập đoàn Hàn Quốc phải quyên gần 80 tỷ won cho hai tổ chức phi lợi nhuận do bà Choi lập ra. Trong khi đó, ông Jeong bị nghi ngờ làm rò rỉ thông tin mật trong thời gian làm việc tại Nhà Xanh.

Thu Phương (Theo Reuters)