Mực nước sông Mekong giảm xuống mức đáng lo ngại vì đập thủy điện của Trung Quốc

  Mực nước sông Mekong giảm xuống mức 'đáng lo ngại' một phần do dòng chảy bị hạn chế bởi các đập thủy điện của Trung Quốc.

  Ủy ban sông Mekong (MRC) đưa ra kết luận này đồng thời kêu gọi Bắc Kinh chia sẻ tất cả dữ liệu về nguồn nước.

  "Đoạn sông Mekong chảy dọc biên giới Thái Lan - Lào đã chuyển sang thành màu xanh thay vì màu nâu bùn thường thấy. Đây là dấu hiệu cho thấy nước xuống thấp và ít phù sa", thông cáo của MRC nêu rõ.

  Mực nước sông Mekong đang ở mức thấp đáng lo ngại. (Ảnh: Reuters)

  Thông báo công bố hôm 12/1 cho biết lượng mưa thấp và các đập ở hạ lưu sông Mekong và các nhánh sông góp phần làm giảm mực nước sông Mekong.

  "Đã có những đợt dâng và giảm đột ngột mực nước ở vùng hạ lưu đập Cảnh Hồng, kéo dài xuống thủ đô Vientiane của Lào", tiến sĩ Winai Wangpimool - Giám đốc Bộ phận Hỗ trợ Kỹ thuật thuộc Ban Thư ký MRC cho biết.

  Những biến động như vậy ảnh hưởng tới môi trường sống của các loài cá, ngành nông nghiệp và giao thông của gần 70 triệu người ở khu vực hạ nguồn sông Mekong.

  "Để giúp các nước hạ lưu sông MeKong quản lý rủi ro hiệu quả hơn, chúng tôi kêu gọi Trung Quốc và chính các nước hạ lưu sông MeKong chia sẻ kế hoạch xả nước của họ với chúng tôi", ông Winai cho hay.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc không bình luận về thông cáo mới của MRC.

  Năm 2020, Trung Quốc cam kết chia sẻ dữ liệu về các đập của nước này với các nước thành viên MRC gồm Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

  Hồi tháng 1, Bắc Kinh thông báo với các nước láng giềng rằng các đập của họ đang lấp đầy các hồ chứa và dòng chảy sẽ được khôi phục về “trạng thái hoạt động bình thường” vào ngày 25/1.

  Tuy nhiên, lưu lượng nước lưu lượng nước xả ra từ đập này tiếp tục giảm xuống vào ngày 11/2 và Bắc Kinh không đưa ra bất cứ thông báo nào gần đây liên quan tới vấn đề này.

  Song Hy (Nguồn: Reuters)

  Nguồn VTC News: https://vtc.vn/muc-nuoc-song-mekong-giam-xuong-muc-dang-lo-ngai-vi-dap-thuy-dien-cua-trung-quoc-ar596128.html