Mức học phí bình quân của trường đại học tự chủ là 13 triệu đồng/năm

(HQ Online)- TS Nguyễn Trường Giang, Vụ Tài chính Hành chính sự nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết: Mức học phí bình quân của các trường đại học tự chủ tài chính trong năm 2015 là 13 triệu đồng/sinh viên. Trong đó, mức học phí cao nhất là Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM với 14,5 triệu đồng/sinh viên/năm và mức thu học phí thấp nhất là Đại học Hà Nội: 7,8 triệu đồng/sinh viên/năm.

Mức học phí bình quân của trường đại học tự chủ là 13 triệu đồng/năm - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Tại hội thảo "Tự chủ đại học – cơ hội và thách thức" do Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức vừa qua, TS Nguyễn Trường Giang cho biết: Năm 2015 là năm đầu tiên các trường thực hiện đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động theo Nghị quyết 77/NQ-CP đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014-2017. Theo đó, Nghị quyết cho phép các sơ sở giáo dục đại học công cấp tự cam kết tự bảo đảm toàn bộ kinh phí hoạt động chi thường xuyên và đau tự thực hiện tự chủ, chịu trách nhiệm toàn diện.

Đối với các trường đại học công lập thực thiện theo Nghị quyết 77, sinh viên được áp dụng mức học phí tính đủ chi phí đào tạo cao gấp khoảng 2 lần so với mức học phí của các cơ sở đại học chưa thực hiện đề án thí điểm.

Căn cứ Quyết định phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Thủ tướng, các trường đã ban hành quyết định mức học phí cụ thể đối với từng ngành, nghề, đảm bảo chương trình đào tạo theo nhu cầu người học và chất lượng đào tạo, đảm bảo mức học phí bình quân (của chương trình đại trà) tối đa bằng mức trần học phí đã được Chính phủ phê duyệt.

Đây là áp lực rất lớn đối với các trường trước thời điểm tuyển sinh, mức học phí cao so với mặt bằng sẽ không thu hút đủ sinh viên cần thiết nhập học. Tuy vậy, thực tế cho thấy trong năm 2015, các trường đã thực hiện tuyển sinh đủ chỉ tiêu và điểm xét tuyển đầu vào các trường này vẫn thuộc nhóm cao.

“Điều này cho thấy việc tính đủ chi phí đào tạo trong học phí, nâng cao mức học phí so với hiện hành không phải nhân tố quyết định đến sự lựa chọn của người học mà chất lượng giáo dục đào tạo mới giữ vai trò quyết định”, TS Giang nhận định.

Nghị quyết 77/NQ-CP cũng yều cầu các trường cần phải nâng cao hơn trách nhiệm đối với các học sinh chính sách, học sinh nghèo. Theo đó, các trường phải có trách nhiệm đảm bảo không giảm cơ hội tiếp cận giáo dục đại học của sinh viên nghèo, sinh viên đối tượng chính sách.

Thực tế, nhiều trường đại học đã nâng mức học bổng dành cho sinh viên, như: Tính đến hết tháng 11-2015, tổng sô tiền trường Đại học Mở TP.HCM miễn giảm học phí cho sinh viên là 981 triệu đồng; Quỹ học bổng của trường Đại học Mở TP.HCM năm học 2015-2016 khoảng 12 tỷ đồng; trường Đại học Tôn Đức Thắng, năm học 2014-2015 đã hỗ trợ sinh viên khoảng 9,5 tỷ đồng; trường Đại học Tài chính- Marketing trong năm học 2015-2016 đã lập quỹ hỗ trợ sinh viên 3 tỷ đồng và Quỹ học bổng khuyến khích học tập 9 tỷ đồng.