Mục đích lập trung tâm hàng hải quốc tế ở biển Đông

(Tin tức 24h) - Trên trang mạng của Học viện Hải quân Mỹ, trung tá Jeff W.Benson vừa có bài viết kêu gọi thành lập trung tâm điều phối hàng hải quốc tế ở Indonesia.

Chuyên gia Ấn chỉ mặt Trung Quốc cải tạo đảo Biển Đông Mỹ giúp Việt Nam tăng cường an ninh biển Đông

“Sự trỗi dậy của Trung Quốc trong vai trò một cường quốc quân sự ở khu vực và quyền lực kinh tế toàn cầu, đặc biệt việc nước này nhanh chóng hiện đại hóa quân sự đã tạo ra cơ hội lẫn thách thức cần phải giải quyết một cách hiệu quả. Đây là thách thức lâu dài nhất của chúng tôi”.

Theo trung tá Benson, để đối mặt thách thức dài lâu đó, hải quân Mỹ cần nghiên cứu khả năng thành lập trung tâm điều phối hàng hải quốc tế (IMOC) ở Indonesia vừa để thể hiện sự cam kết của hải quân Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương, vừa để điều phối các hoạt động hàng hải ở biển Đông và Ấn Độ Dương và dùng nó như một cơ chế mới để cân bằng với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

IMOC sẽ là cầu nối chính để thúc đẩy quan hệ hàng hải của Mỹ với các lực lượng của Ấn Độ, Indonesia và các nước Đông Nam Á khác. Trung tâm cũng có khả năng bảo đảm cho các hoạt động thương mại trên biển.

Binh sĩ Mỹ trên tàu khu trục Sterett thuộc hạm đội 7 theo dõi hoạt động của tàu hải quân Trung Quốc bằng ống nhòm hiện đại - Ảnh: hải quân Mỹ

Theo tác giả Benson, chiến lược tái cân bằng tại châu Á - Thái Bình Dương đã được các nhà hoạch định chiến lược ở Washington chú tâm từ lâu nay và một lần nữa được nhắc lại trong chiến lược an ninh quốc gia 2015 mà Tổng thống Barack Obama vừa trình bày.

Chiến lược này cũng đặc biệt chú trọng đến tình trạng hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc và những đe dọa tiềm ẩn trong các tranh chấp lãnh thổ trên biển.

Chiến lược an ninh mới của Mỹ cũng chủ trương việc cường quốc này sẽ “giữ vị trí cường quốc để quản lý cạnh tranh trong khu vực” và “sẽ giám sát chặt chẽ việc hiện đại hóa quân sự và mở rộng sự hiện diện ở châu Á của Trung Quốc, đồng thời tìm cách để giảm thiểu nguy cơ của sự hiểu lầm hoặc tính toán sai lầm”.

Có nhiều vị trí ở châu Á-Thái Bình Dương có thể đặt IMOC nhưng theo trung tá Benson, Indonesia có tính chiến lược riêng biệt. Indonesia có nền kinh tế lớn thứ 4 khu vực và tổng thống nước này Joko Widodo bày tỏ mong muốn đưa Indonesia trở thành nhân tố chính trong lĩnh vực hàng hải. Đặc biệt, Indonesia có vị trí trung tâm trong các hoạt động hàng hải ở châu Á-Thái Bình Dương.

Theo ông Benson, dù gặp nhiều khó khăn trong chiến lược tái cân bằng ở châu Á-Thái Bình Dương và giám sát sự trỗi dậy của Trung Quốc trên biển, Mỹ vẫn phải hành động để tránh mất uy tín với các đồng minh.

"Hải quân Mỹ với sự hỗ trợ của quốc hội và chính quyền Obama nên tìm cách để hành động nhiều hơn khi Trung Quốc tăng cường các lợi ích và ảnh hưởìg của mình ở Ấn Độ Dương và Biển Đông", ông nói.

Tình hình Biển Đông: Trung Quốc bao biện ngang ngược

Hà Giang Tổng hợp