Mức BHYT hộ nghèo khi khám bệnh tại địa phương khác

Ông Nguyễn Đình Tài có BHYT cho đối tượng hộ nghèo tại tỉnh Nghệ An. Hiện ông đang học đại học ở TP. Hồ Chí Minh. Khi đi khám bệnh tại Bệnh viện Quân dân Miền Đông, ông không được hưởng BHYT, nhưng khi chữa bệnh thì được hưởng 40%. Ông Tài hỏi, như vậy có đúng không?

Mức BHYT hộ nghèo khi khám bệnh tại địa phương khác - Ảnh 1

Về vấn đề này, BHXH TP. Hồ Chí Minh trả lời như sau:

Bệnh viện Quân dân Miền Đông là bệnh viện tuyến huyện vì vậy theo Luật BHYT, kể từ ngày 1/1/2016 người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Quân dân Miền Đông đều được thanh toán BHYT đúng tuyến. Ông Tài thuộc đối tượng hộ nghèo được cấp thẻ BHYT, khi khám, chữa bệnh (ngoại trú, nội trú) tại Bệnh viện này sẽ được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Trường hợp khám, chữa bệnh ngoài giờ, nằm phòng dịch vụ, mổ dịch vụ ông phải tự thanh toán phần chênh lệch giữa giá Nhà nước và giá dịch vụ.

Ngoài ra, ông có thể khám, chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện khác trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh bao gồm: Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, Bệnh viện Quận 9, Bệnh viện quận Thủ Đức… trình thẻ BHYT và các giấy tờ tùy thân có ảnh đều được giải quyết quyền lợi 100% chi phí khám, chữa bệnh BHYT.

Chinhphu.vn