“Mùa xuân đất nước”

KTĐT - Chào năm mới Giáp Ngọ 2014, 133 tác phẩm ảnh ghi lại một cách chi tiết cuộc sống sôi nổi, sống động sẽ được Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội cho ra mắt công chúng sáng nay (18/1), tại Nhà Thông tin triển lãm TP (45 Tràng Tiền, Hà Nội) với chủ đề "Mùa xuân đất nước".

Ban Tổ chức cho biết, những bức ảnh đặc sắc này được tuyển chọn kỹ lưỡng từ Liên hoan ảnh nghệ thuật các CLB nhiếp ảnh Hà Nội với chủ đề cùng tên. Sau hơn một tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 508 tác phẩm từ 119 tác giả thuộc 10 CLB gửi về tranh tài. Sau 3 vòng chấm chọn, 133 tác phẩm đã được lựa chọn trưng bày triển lãm, 11 tác phẩm trong số đó được chọn trao giải.

Tác phẩm “Xuân về” đoạt giải Ba. Ảnh: Nguyễn Đức Căn

Đáng chú ý trong số những khoảnh khắc chứa đầy hơi xuân ấy là tác phẩm "Bức họa vùng cao" của Phạm Trường Thi được trao giải Nhất. Tác phẩm thể hiện ruộng bậc thang với những mảng miếng đan xen, đường nét mạnh tạo nhịp điệu sôi nổi, khẩn trương; nổi bật là hình ảnh bà con dân tộc đang miệt mài cấy lúa, với bố cục chắc khỏe, sắc điệu tương phản. "Về Nhì" là tác phẩm "Giai điệu cuộc sống" thể hiện nét đẹp văn hóa pha chút hào hoa, bay bổng của người Hà Nội với hai cô gái ngồi bên cây dương cầm, người đàn người nghe, với tà áo dài thướt tha, duyên dáng. Góc chụp từ trên cao xuống cùng ánh sáng ngược đã tạo chiều sâu không gian, bằng bố cục chéo góc thể hiện nét sinh động trong bức ảnh… NSNA Hồng Trọng Mậu - đại diện Ban Tổ chức cho biết, bằng cảm xúc chân thành, các "tay máy" đã bám sát chủ đề, thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên con người Việt Nam trong khung cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa... như: "Tôi yêu Việt Nam" của Lê Huy Cường, "Khúc sông quê" của Lê Trọng Đức, "Mùa vàng" của Nguyễn Tiến Bách...
Vậy là, không chỉ có ý nghĩa mừng xuân mới, triển lãm ảnh nghệ thuật "Mùa xuân đất nước" còn tạo sân chơi và khơi gợi tình yêu nhiếp ảnh của các CLB nhiếp ảnh Hà Nội. Cảm hứng từ đây sẽ thúc đẩy các "tay máy" ghi lại những khoảnh khắc đẹp của Thủ đô trong năm 2014 với chủ đề "Trật tự - văn minh đô thị" do TP Hà Nội đề ra.