Mua vũ khí Trung Quốc và Nga, quân đội Philippines đối mặt thử thách

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho rằng nếu làm theo kế hoạch của Tổng thống Duterte, mua vũ khí từ Nga và Trung Quốc, quân đội nước này sẽ phải đối mặt với thử thách.

Ảnh minh họa: ABS-CBN

Theo hãng tin ABS-CBN, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte có xu hướng ít phụ thuộc hơn vào đồng minh truyền thống Mỹ khi tìm kiếm quan hệ chặt chẽ hơn với Nga và Trung Quốc thông qua thúc đẩy thương mại và thậm chí là mua vũ khí từ hai nước này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana lại cho rằng việc chuyển sang sử dụng vũ khí của Trung Quốc và Nga là điều không dễ dàng với các binh sĩ Philippines, những người đã quen với công nghệ Mỹ. Bên cạnh đó, đạn dược do Trung Quốc và Nga cung cấp sẽ không tương thích với các loại súng quân đội Philippines được trang bị.

Liên quan tới tuyên bố của Tổng thống Duterte rằng Philippines có thể tự xoay xở mà không cần tới viện trợ của Mỹ và Liên minh châu Âu, ông Lorenzana cho biết Philippines sẽ mất từ 50-100 triệu peso viện trợ hằng năm từ Mỹ, nhưng số tiền ấy phần lớn được sử dụng để hỗ trợ quân Mỹ thăm Philippines. Do vậy, theo ông Lorenzana, Philippines có thể không cần tới khoản viện trợ đó và Bộ Quốc phòng sẽ xin Quốc hội bổ sung ngân sách để bù đắp lại.

Hoàng Hà