Mùa vàng trên những thửa ruộng bậc thang

Mùa thu là mùa đẹp nhất ở vùng núi phía Bắc với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của những lớp sóng vàng bát ngát trên từng thửa ruộng bậc thang, được tạo ra bởi bàn tay tài hoa của đồng bào dân tộc miền núi. Cả đất trời như nhuộm một màu óng ả rực rỡ của nắng thu và sắc vàng quyến rũ của lúa chín.

“Sóng vàng” trên ruộng bậc thang Mù Cang Chải (Yên Bái).

Đồng bào dân tộc La Chí (Hoàng Su Phì, Hà Giang) bên thửa ruộng bậc thang.

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì như một bức tranh thiên nhiên đẹp.

Hàng năm, vào khoảng cuối tháng 9 và tháng 10 là mùa lúa chín trên những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải (Yên Bái), Sa Pa (Lào Cai) và Hoàng Su Phì (Hà Giang)... Lúc này toàn bộ các thửa ruộng bậc thang vàng rực một màu lúa. Đến đây, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi được chiêm ngưỡng một màu vàng quyến rũ phủ kín khắp nơi của hàng nghìn thửa ruộng bậc thang trải đều tít tắp, uốn lượn bao quanh những sườn đồi, lưng núi, lung linh dưới làn mây, tia nắng… Tuy nhiên, ruộng bậc thang mỗi nơi lại mang một vẻ đẹp và sức cuốn hút riêng.

Thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải đang mùa thu hoạch.

Những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp như những nấc thang vươn cao tận lưng trời.

Những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp như những nấc thang vươn cao tận lưng trời.

Phóng viên Truyền hình Đức làm chương trình giới thiệu đất nước, con người Việt Nam.

Những địa điểm ngắm ruộng bậc thang đẹp vào mùa thu như: Tú Lệ, La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xù Phình (Mù Cang Chải, Yên Bái); Trung Chải, Sa Pả, Tả Van, Lao Chải, Nậm Cang, Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai); bản Luốc, Sán Sả Hồ, bản Phùng, Hồ Thầu, Nậm Ty và Thông Nguyên (Hoàng Su Phì, Hà Giang)... Ruộng bậc thang ở đây được đánh giá vào loại đẹp nhất Việt Nam không chỉ mang đến những mùa vàng no ấm, mà nó còn là niềm tự hào của đồng bào dân tộc nơi đây với lịch sử hàng trăm năm khai hoang của bao thế hệ người Mông, Dao, Nùng, La Chí… Đây luôn là điểm đến hấp dẫn và là một sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách trong nước và quốc tế đến thưởng ngoạn để ngắm những thảm lúa óng vàng.

Kiều My |