Mua vàng để 'phòng thủ' với lạm phát, người Mỹ chật vật khi bán ra

Dù vàng tăng giá mạnh trong năm nay nhưng nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Mỹ khó kiếm lợi nhuận khi 'lướt sóng' kim loại này. Lý do là các cửa hàng kinh doanh vàng thường mua vào với giá thấp hơn đáng kể so với giá thị trường cũng như tính thêm phí giao dịch. Hơn nữa, nếu bán vàng cho các nhà buôn trực tuyến, người bán có thể tốn đến 80 đô la Mỹ phí vận chuyển và phí bảo hiểm cho mỗi ounce vàng.

Các khách hàng thành viên của Costco dễ dàng mua vàng từ cửa hàng trực tuyến của chuỗi siêu thị bán sĩ này. Nhưng họ sẽ khó bán lại với mức giá hợp lý hoặc có lời trong thời gian ngắn. Ảnh: WSJ

Chật vật bán lại vàng với giá hợp lý

Vào tháng 10 năm ngoái, chuỗi siêu thị bán sĩ Costco ở Mỹ bắt đầu bán các sản phẩm vàng miếng trọng lượng 1 ounce qua kênh trực tuyến. Khách hàng ngay lập tức đổ xô đặt mua. Theo ước tính của ngân hàng Wells Fargo, doanh số bán vàng miếng của Costco có thể lên đến 200 triệu đô la Mỹ mỗi tháng. Tuy nhiên, đối với người mua, việc bán lại vàng miếng của Costco với mức giá có lãi trong thời gian ngắn là điều không dễ dàng.

Adam Xi (33 tuổi) ở thành phố Philadelphia đã gọi điện cho 5 nhà buôn mới tìm được người đưa ra mức giá hợp lý để cho tấm vàng miếng 1 ounce mà anh mua với giá 2.000 đô la ở Costco vào tháng 10.

Một nhà buôn đề nghị mua lại với giá 1.800 đô la. Nếu bán lỗ ở mức giá đó, Xi sẽ thất bại trong kế hoạch tích lũy điểm thẻ tín dụng vay mua vàng và sau đó nhanh chóng bán lại để kiếm lời. Cuối cùng, Xi tìm được một nhà buôn sẵn sàng trả với giá 1.960 đô la, thấp hơn 20 đô la so với giá thị trường vào thời điểm anh bán lại vàng.

Adam Xi nằm trong số các nhà đầu tư nhỏ lẻ gia nhập làn sóng mua vàng để bảo vệ tài sản trước lạm phát và rủi ro kinh tế. Nhưng đến khi bán lại vàng để chốt lời, nhiều người trong số họ nhận ra một sự thật phũ phàng là “vàng không phải là tài sản có tính thanh khoản cao nhất”.

Costco không mua lại vàng miếng từ khách hàng và cũng không chấp nhận vàng hoàn trả. Vì vậy, vàng miếng được trao tay thông qua các nhà buôn trực tuyến và cửa hàng kinh doanh vàng có tính phí mua lại, hoặc chỉ mua với giá chiết khấu so với giá thị trường.

Các nhà buôn trực tuyến, công ty tinh chế vàng và cửa hàng kim hoàn ở thành phố New York cho biết, họ thường đưa ra mức giá thấp hơn từ 1-5% so với giá thị trường cho vàng miếng 1 ounce thông thường giống như vàng miếng bán tại Costco.

“Giao dịch vàng không giống như giao dịch cổ phiếu. Có sự chênh lệch đáng kể giữa số tiền bạn phải trả khi mua vàng và số tiền bạn thực sự nhận được khi bán”, Lark Mason, một chuyên gia thẩm định giá tài sản nói.

Vàng thường là khoản đầu tư được sử dụng để lưu trữ giá trị trước những thăng trầm kinh tế như lạm phát. Tuy nhiên, sau khi giá vàng tăng hơn 15% trong năm nay, ngày càng có nhiều người Mỹ bán vàng miếng và vàng trang sức của họ.

Robert Pacelli, CEO của JM Bullion, một nhà kinh doanhh vàng trực tuyến cho biết, trong tháng 3 khách hàng của công ty ông bán ra số vàng nhiều gấp đôi so với mức trung bình hàng tháng.

Theo Bullion Directory, hiện có hơn 1.700 nhà buôn vàng miếng ở Mỹ. Con số này chưa tính đến các cửa hàng kim hoàn, các công ty tinh luyện vàng và các cửa hàng không chuyên mua vàng khác. Các nhà buôn thường đưa ra mức giá mua vào dựa trên giá vàng giao ngay.

Tuy nhiên, khi lượng người bán vàng tăng lên thì một số nhà buôn hạ giá mua vàng. Khi được hỏi về vàng miếng, đại diện của Money Metals Exchange, một nhà buôn vàng lớn ở Mỹ cho biết, công ty đã có quá nhiều vàng trong kho nên giảm giá chào mua.

Vàng đầu tư dài hạn bị đánh thuế lãi vốn cao

Hơn nữa, bán vàng qua kênh trực tuyến sẽ tốn thêm nhiều chi phí. Theo JM Bullion, phí vận chuyển có thể lên tới 40 đô la cho một ounce vàng. Theo Dịch vụ Bưu chính Mỹ (U.S. Postal Service), phí bảo hiểm để vận chuyển vàng miếng 1 ounce tốn thêm 40 đô la nữa.

Lợi nhuận từ các khoản đầu tư vàng nắm giữ lâu hơn một năm cũng bị đánh thuế cao hơn so với các khoản đầu tư dài hạn khác. Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) thường coi vàng là một món đồ sưu tầm. Điều này có nghĩa là thuế lãi vốn đối với vàng có thể lên tới 28%. Theo IRS, hiện nay thuế lãi vốn cao nhất đối với cổ phiếu khoảng 20%. Mức thuế lãi vốn này chưa bao gồm thuế phụ thu 3,8% đối với nhà đầu tư có thu nhập cao.

Tom Graff, giám đốc đầu tư của Công ty ty tư vấn tài sản Facet cho biết, sau khi mua thì vàng sẽ ngay lập tức mất khoảng 5% giá trị. Điều này là do người mua phải trả với giá cao hơn thị trường và mất một khoản phí để bán lại.

Các nhà đầu tư trông chờ vào mức tăng giá mạnh của vàng bù đắp những chi phí đó. Dù gần đây, giá tăng lên các mức kỷ lục nhưng trong lịch sử, vàng chưa từng tăng giá ổn định như cổ phiếu.

“Bạn cần nắm giữ vàng trong một thời gian đủ dài để bù đắp chi phí đó”, Tom Graff nói.

Đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, các cửa hiệu cầm đồ và các cửa hàng buôn vàng miếng truyền thống là những lựa chọn hàng đầu cho các giao dịch trực tiếp. Ngoài ra, họ cũng có thể bán vàng cho hàng trăm nhà bán lẻ vàng trực tuyến với quy mô và uy tín khác nhau. Người bán cũng có thể bán trực tiếp cho các khách hàng nhỏ lẻ thông qua các nền tảng như eBay, Facebook Marketplace hoặc Reddit.

Luke Greib, ở bang Michigan, đã chờ đợi gần 10 năm để kiếm được lợi nhuận từ 1 ounce vàng miếng mà ông mua vào năm 2015 từ ngân hàng Credit Suisse với giá 1.500 đô la. Ông đã bán lại tấm vàng miếng này với giá 2.350 đô la/ounce trong tháng 4.

Ông không bán nó cho các cửa hàng kim hoàn địa phương hay các nhà kinh doanh vàng trực tuyến khác, những nơi đưa ra giá mua thấp. Thay vào đó, ông bán vàng cho một người mà ông tìm thấy trên một diễn đàn giao dịch kim loại quí ở trang mạng xã hội Reddit. Ông nhận tiền qua nền tảng thanh toán số ngang hàng Zelle mà không phải trả thuế hoặc các khoản phí khác.

Theo WSJ

Chánh Tài

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/mua-vang-de-phong-thu-voi-lam-phat-nguoi-my-chat-vat-khi-ban-ra/