Mưa to kèm lốc xoáy ở Bình Phước gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Ngày 10-11, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Phước cho biết: Kết quả thống kê cho thấy, các trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Phước (chủ yếu ở huyện Hớn Quản và Lộc Ninh) những ngày cuối tháng 10-2016 đã làm hư hại khoảng 269,5 ha cây trồng, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Mưa to kèm lốc xoáy ở Bình Phước gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng - Ảnh 1

Cụ thể, tại huyện Lộc Ninh, mưa to kèm lốc xoáy đã gây thiệt hại nặng nề đối với nhiều nông dân ở các xã: Lộc Hiệp, Lộc Phú, Lộc Khánh, Lộc Thịnh. Cả huyện Lộc Ninh, có hơn 42 ha hồ tiêu (mỗi ha 2.000 trụ hồ tiêu), hơn 46 ha cao su, 150 ha cây ăn trái bị gãy, đổ. Huyện Hớn Quản bị hư hại 130 ha cao su, 20 ha hồ tiêu, 900 cây điều… Trong đó, phần lớn diện tích cao su đang cho mủ, hồ tiêu sắp thu hoạch… Được biết, cao su, hồ tiêu và điều là những cây trồng chủ lực của bà con nông dân Bình Phước với diện tích đứng hàng đầu cả nước.

Ngoài ra, hai huyện này cũng có gần 40 căn nhà bị tốc mái hoặc sập. Ngay sau khi mưa to và lốc xoáy xảy ra, chính quyền các cấp ở Bình Phước đã kịp thời chỉ đạo, huy động các lực lượng vũ trang và đoàn thể nhanh chóng giúp nhân dân khắc phục hậu quả, dựng lại các loại cây trồng (nhất là hồ tiêu) và nhà cửa; thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình có người bị thương, nhà bị sập, tốc mái. Tuy nhiên, việc gãy, đổ cả vài trăm ha cây trồng khiến công tác khắc phục hậu quả mất rất nhiều thời gian, vật lực và công sức. Do vậy, hiện chính quyền các cấp vẫn đang tiếp tục cùng các đoàn thể và lực lượng vũ trang tích cực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất và ổn định cuộc sống.