Mưa to gây ngập hàng trăm ha rau màu vụ đông

Mưa to kéo dài suốt từ ngày 7/11 đến 8/11 khiến hàng trăm ha rau màu hàng hóa của bà con vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu bị ngập úng, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Với lượng mưa đo vào sáng ngày 8/11 là 135 mm, đây được xem là đợt mưa to kéo dài nhất từ đầu mùa đến nay. Mưa to đã gây ngập úng hàng trăm ha rau màu vụ đông của bà con, đặc biệt là vùng chuyên canh rau màu hàng hóa lớn ở các xã vùng bãi ngang.

Mưa to từ ngày 7 đến 8/11 gây ngập hơn 500 ha rau màu của bà con huyện Quỳnh Lưu.

Mặc dù trời đang mưa rất to nhưng ông Hồ Đình Ngọ ở xóm 5, xã Quỳnh Lương vẫn ra đồng để thu hoạch hành non. Trận mưa kéo dài trong suốt 1 ngày đã khiến 6 sào rau màu của gia đình ông bị ngập úng, hư hỏng nhiều. Ông Ngọ cho biết, đây là đợt mưa to nhất từ đầu mùa đến giờ, những đợt mưa trước cũng gây ngập và đã khắc phục xong và chuẩn bị thu hoạch, nhưng gặp đợt mưa này lại tiếp tục gây thiệt hại nặng nề.

Ông Hồ Đình Ngọ, xã Quỳnh Lương xuống đồng thu hoạch hành non chạy mưa. Ảnh Việt Hùng

“Gia đình tôi vừa mới khắc phục trận mưa trước đây khoảng gần 1 tháng, sau đó trồng 6 sào gồm 2 sào hành hoa, 2 sào cà chua, còn lại rau cải. Trận mưa to này gây ngập toàn bộ diện tích, còn hành hoa nếu không thu hoạch bán chạy thì nắng lên sẽ hư hết”. Ông Ngọ cho biết.

Bà Nguyễn Thị Hương ở xã Quỳnh Minh vớt vát 1 sào cải bắp để gieo trồng lên vùng đất cao. Ảnh V.H

Với 700 ha chuyên trồng các loại rau màu tập trung ở các xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng, theo thống kê, đợt mưa to kéo dài đã gây ngập nước trên 500 ha rau màu các loại như hành hoa, cà chua, rau cải.. thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Trong đó, Quỳnh Minh 148 ha, Quỳnh Lương 200 ha, Quỳnh Bảng 152 ha...

Nông dân xuống đồng khơi thông dòng chảy, hạn chế ngập úng cho rau màu. Ảnh V.H

Trước diễn biến thời tiết đang mưa to, nhằm khắc phục thiệt hại, Phòng NN&PTNT huyện Quỳnh Lưu đang chỉ đạo cán bộ nông nghiệp, thủy lợi ở các xã bãi ngang thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết, tích cực bám đồng nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy tiêu úng tại các cánh đồng rau màu, tránh bị ngập lụt cục bộ. Còn đối với những diện tích rau màu có thể thu hoạch ép được, chỉ đạo bà con tranh thủ thời gian ra đồng thu hoạch nhanh, gọn.

Huyện Quỳnh Lưu có gần 1.200 ha diện tích nuôi trồng thủy sản. Mưa lớn đã gây ngập gần 200 héc ta ao hồ ao hồ tại các xã Quỳnh Văn, Quỳnh Bảng, Quỳnh Thạch, Quỳnh Thanh, Quỳnh Hoa…gây thất thoát hàng trăm tấn cá.

* Tại TX Hoàng Mai, Trận mưa lớn kéo dài kết hợp với việc xả lũ hồ Vực Mấu đã khiến cho toàn bộ cánh đồng rau màu của bà con bị nhấn chìm. Đặc biệt, khoai tây vừa được bà con xuống giống đã bị ngâm nước, thối củ, có khả năng mất trắng cả giống.

Cánh đồng sản xuất rau màu của P. Mai Hùng- TX Hoàng Mai bị ngập nặng. Ảnh Thanh Thủy

Phường Mai Hùng có 60 ha rau màu vụ đông, chủ yếu là khoai tây, bắp cải, rau cải ngọt, trong đó cây khoai tây được xem là cây trồng chủ lực vụ đông đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vụ đông năm nay, HTX dịch vụ nông nghiệp Mai Hùng và bà con đã nhập về hơn 17 tấn khoai tây giống với giá 20.000đồng/kg, xuống giống trên diện tích 20 ha đã bị ngập.

Ngoài ra, hơn 100 ha hành hoa, rau cải, bắp cải, su su của bà con nông dân xã Quỳnh Liên cũng bị ngập nặng gây thối rễ, dập lá. Hệ thống kênh thủy lợi của các xã Quỳnh Trang, Quỳnh Vinh, Mai Hùng đều bị nhấn chìm. Nước sông Hoàng Mai dâng cao, cầu phao nối liền phường Mai Hùng đi Quỳnh Vinh cấm lưu thông để đảm bảo an toàn cho người dân.

Việt Hùng - Như Thủy - Thanh Thủy