Mùa thu nước Đức

Ngày ngắn đêm dài, cây cối thay một màu lá mới, đó chính là những dấu hiệu của mùa thu nước Đức. Và người Đức thường đùa vui rằng, “tính khí” của mùa thu rất thất thường, hễ không vui là bầu trời lại một ngày u ám và có thể kéo dài tới nhiều ngày.

Ngày ngắn đêm dài, cây cối thay một màu lá mới, đó chính là những dấu hiệu của mùa thu nước Đức. Và người Đức thường đùa vui rằng, “tính khí” của mùa thu rất thất thường, hễ không vui là bầu trời lại một ngày u ám và có thể kéo dài tới nhiều ngày.

Mùa thu vàng

Ở nước Đức, thời tiết cứ chuyển vào thu là từng tầng cây lại bị nhuộm màu. Người dân thường ra ngoài đi bộ, ngắm cảnh, hòa mình cùng cảnh sắc thiên nhiên, để tận hưởng khoảng thời gian ấm áp cuối cùng trong năm, trước khi mùa đông xuất hiện.

Mùa thu nước Đức - Ảnh 1

Rừng cây đang thay màu áo mới đón thu về.

Tản bộ trên “Con đường rượu vang”

Nếu bạn muốn đi dã ngoại vào thời điểm này, có thể tham khảo con đường rượu vang ở bang Rheinland Palatinate , thuộc vùng Tây Nam của nước Đức. Con đường nhỏ ngoằn ngoèo, quanh co, với cảnh sắc vô cùng lãng mạn. Đi trên con đường này, bạn có thể nhìn thấy dòng sông Ahr uốn khúc ở phía xa. Đường rượu vang dài tới 35 km, có các cửa hàng bán rượu của người dân dọc ven đường. Rượu ở đây mặc dù rất ngon, nhưng du khách nên hạn chế, để không bỏ uống ở những điểm tham quan tiếp theo.

Mùa thu nước Đức - Ảnh 2

Phong cảnh nhìn từ "Con đường rượu vang" ở Đức

Bức tường lá đỏ

Chẳng cần phải đi đâu xa xôi, bạn cũng có thể cảm nhận cảnh sắc mùa thu của nước Đức ngay tại chính thủ đô Berlin. Những ngôi nhà cổ, với những tán cây dây leo bám khắp tường cũng đang thay sang “bộ váy áo màu đỏ” rực rỡ.

Mùa thu nước Đức - Ảnh 3

Những ngôi nhà ở thành phố Berlin, Đức.

Mùa thả diều

Mùa thu ở Đức cũng là thời điểm phù hợp để tổ chức các lễ hội thả diều. Và đó cũng là điều mà trẻ em Đức vô cùng mong đợi cứ mỗi dịp thu về. Trên bầu trời có rất nhiều chiếc diều chao lượn trong gió và hầu như đều được người dân tự tay làm ra.

Mùa thu nước Đức - Ảnh 4

Trẻ em háo hức đi thả diều

Rừng lá vàng

Mùa lá vàng ai cũng thích, nhưng thích nhất là đám trẻ con. Chúng tụ tập thành từng nhóm vui đùa với đám lá khô.

Mùa thu nước Đức - Ảnh 5

Thả người trên đám lá khô, cùng hòa mình với tiết trời thu mát mẻ

Loài nhím

Đây cũng là thời điểm mà loài nhím ra ngoài đi kiếm mồi, ăn cho thật no để chuẩn bị cho kỳ ngủ đông sắp tới. Thường thì loài nhím hay hoạt động ban đêm, nhưng cứ đến mùa thu, chúng lại ra ngoài vào ban ngày.

Mùa thu nước Đức - Ảnh 6

Nhím con chăm chỉ kiếm mồi chuẩn bị để ngủ đông.

Loài sóc

Sóc cũng giống như loài nhím, chúng cũng rất chăm chỉ đi kiếm mồi. Vì không ngủ đông như loài nhím, nên chúng thường tha những loại hạt, ngũ cốc hoặc nấm tươi về tích trữ ở tổ. Nhưng đôi khi chúng quá cần mẫn, đến nỗi thức ăn dự trữ cho mùa đông ăn cũng không hết.

Mùa thu nước Đức - Ảnh 7

Sóc tha mồi về tổ, dành dụm cho mùa đông giá rét.

Loài sếu

Cứ mùa thu tới, loài sếu lại bay về phương nam tránh rét. Chúng bay thành từng đàn, xếp thành hàng thẳng tắp, khiến ai thấy cảnh này cũng ấn tượng. Trước khi bay đi dư cư, chúng sinh sống và kiếm mồi ở phía Bắc nước Đức, sau khi đã “ăn uống no say” mới bắt đầu cho cuộc hành trình dài về phương Nam.

Mùa thu nước Đức - Ảnh 8

Cuối thu, cũng là lúc mà đàn sếu bay về phương nam tránh rét

Quy ước giờ mùa đông

Từ năm 1980, ở Đức, cứ đến 3 giờ sáng ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 10, người dân sẽ vặn lại kim đồng hồ chỉnh về 2 giờ sáng, để tất cả mọi người được có thêm 1 tiếng đồng hồ. Trước kia, việc thay đổi giờ để người dân lợi thêm một tiếng ban ngày, nhưng 30 năm trở lại đây, người dân thấy nó không đem lại hiệu quả và nhiều người đề nghị không nên duy trì quy ước mùa đông nữa.

Mùa thu nước Đức - Ảnh 9

Cứ đúng vào 3 giờ sáng ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 10 cũng là thời điểm mà người dân Đức vặn lại đồng hồ cho chậm lại 1 tiếng.

Tiết thu ảm đạm

Đến cuối độ thu, tiết trời trở nên ảm đạm, hắt hiu, cây cối rụng hết lá. Mưa phùn khắp mọi nơi trên nước Đức. Các hoạt động ngoài trời vì thế cũng tạm ngưng hết lại, bởi đa phần mọi người không thích ra ngoài với kiểu thời tiết ẩm ướt như vậy.

Mùa thu nước Đức - Ảnh 10

Người dân Đức thường thích ở nhà trong tiết trời mưa phùn ẩm ướt.

Nguồn: Mai Phương (Theo DW)/hanoitv.vn