Mua thẻ bảo hiểm y tế ở đâu?

Ông Trần Mạnh Hùng hỏi: Tôi là người Sài Gòn vừa ra Hà Nội lập nghiệp nhưng chưa kiếm được việc làm. Vậy tôi muốn mua thẻ BHYT thì mua ở đâu?

Ảnh minh họa

- Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trả lời: Căn cứ vào khoản 5 Điều 12 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau: “5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”.

Bên cạnh đó, khoản 1 và 2 Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình gồm: “1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3 , 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia BHYT theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

Như vậy, hiện nay việc mua thẻ BHYT tự nguyện được tiến hành ở nơi người tham gia có sổ hộ khẩu hoặc có sổ tạm trú. Theo ông cung cấp, ông không có sổ hộ khẩu thường trú hoặc sổ hộ khẩu tạm trú ở Hà Nội thì không thể tham gia BHYT ở đây. Để tham gia BHYT tại ở Hà Nội cho tiện đi khám chữa bệnh, ông cần đến công an quận nơi ông đang tạm trú để làm thủ tục cấp sổ tạm trú.

Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/hoi-dap-365/mua-the-bao-hiem-y-te-o-dau-494111.html