Mưa ngập bất thường ở Dubai: Bài học về kiểm soát thời tiết

Chỉ trong một ngày, thành phố Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) hứng lượng mưa bằng lượng mưa trung bình cả năm. Mưa lớn bất thường đã nhấn chìm đường phố Dubai trong biển nước, gây gián đoạn giao thông và cuộc sống của người dân tại đây.

Giao thông tê liệt trên con phố ngập nước do mưa lớn ở Dubai vào ngày 16/4. Ảnh: Anadolu

Theo các chuyên gia khí hậu, tình trạng ngập lụt ở Dubai trở nên tồi tệ như hiện nay có một phần nguyên nhân là do hoạt động gieo hạt mây tạo mưa nhân tạo mà chính quyền UAE thực hiện nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nước.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, ông Ahmed Habib, một nhà khí tượng học tại Trung tâm Khí tượng Quốc gia UAE, cho biết chỉ trong hai ngày 15-16/4, hai máy bay đã thực hiện 7 lần gieo hạt vào các đám mây. “Cứ có đám mây phù hợp là hoạt động gieo hạt lại được tiến hành”, chuyên gia Habib nói tới việc lạm dụng phương pháp tạo mưa nhân tạo này.

Vào những năm 1990 và đầu những năm 2000, để giải quyết tình trạng khan hiếm nước, UAE bắt đầu áp dụng phương pháp gieo hạt đám mây. Gieo hạt đám mây là một kỹ thuật điều chỉnh thời tiết nhằm nâng cao khả năng tạo mưa của đám mây.

Trước khi máy bay bay lên bầu trời, các nhà khí tượng sẽ phải quan sát và lựa chọn đám mây phù hợp. Quá trình gieo hạt sẽ chỉ hoạt động trên các đám mây vũ tích. Mây vũ tích là một loại mây dày đặc phát triển theo phương thẳng đứng rất cao liên quan đến giông và sự bất thường khí quyển, hình thành hơi nước mang các dòng khí mạnh từ dưới mặt đất lên. Khi xác định được đám mây nào cần tạo mưa, các phi công sẽ bay bên dưới và bắn pháo sáng chứa các hạt muối hút ẩm, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra bông tuyết ngưng tụ.

Kỹ thuật gieo hạt trên đám mây đã được sử dụng ở nhiều khu vực trên toàn thế giới, bao gồm cả các bang miền Tây nước Mỹ.

Từ lâu, phương pháp trên đã gây tranh cãi khi các nhà phê bình cho rằng nó có khả năng gây hại cho môi trường và sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, cho đến nay, các nhà khoa học chưa ghi nhận tác động có hại của việc gieo hạt trên đám mây và các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy phương pháp này có hiệu quả.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/mua-ngap-bat-thuong-o-dubai-bai-hoc-ve-kiem-soat-thoi-tiet-20240417143523468.htm