Mưa lũ ngập lụt tại miền Trung: Hải quan túc trực hỗ trợ doanh nghiệp

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan về tình hình bão lụt đang diễn ra tại miền Trung, đại diện Cục Hải quan Quảng Bình và Hà Tĩnh cho biết, mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập lụt nặng nề, theo đó hoạt động XNK cũng có bị ảnh hưởng.

Mưa lũ ngập lụt tại miền Trung: Hải quan túc trực hỗ trợ doanh nghiệp - Ảnh 1

Mưa lớn cùng với lũ khiến nước dâng cao tận mái nhà người dân tại Quảng Bình. Ảnh: Báo Quảng Bình.

Do ảnh hưởng kết hợp của vùng áp thấp, gió Đông Bắc, ngày 14-10, trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình đã có mưa vừa đến mưa to kéo dài, cùng với việc xả lũ của thủy điện Hố Hô nên nhiều địa phương bị ngập lụt nặng nề.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan ông Nguyễn Văn Hệ, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Bình cho biết, từ chiều hôm qua (ngày 14-10), mưa to khiến trụ sở Cục ngập cao trên 30cm, nhiều đồ đạc bị ngập nước. Ngay trong các ngày 13, 14 và 15-10 Tổ phòng, chống bão lụt của Cục đã cắt cử cán bộ túc trực đủ 3 ca để ứng phó với bão lụt.

Tại cửa khẩu, các Chi cục cũng đã cắt cử cán bộ trực, hỗ trợ hàng hóa của DN và kịp thời ứng phó khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Mặc dù ngập lụt trên diện nhưng tình trạng sạt lở đất đá tại các tuyến đường giao thông lên cửa khẩu không xảy ra. Đến thời điểm hiện tại, chưa có thống kê về thiệt hại mà cơn bão lũ gây ra. Hiện tại Cục đã chỉ đạo các đơn vị kịp thời hỗ trợ các DN, ứng phó với các tình huống xấu xảy ra.

Cũng trao đổi với phóng viên, đại diện Hải quan Hà Tĩnh cho biết, tại đơn vị cũng bị ảnh hưởng nhẹ, tuy nhiên không thiệt hại gì và mọi hoạt động hỗ trợ DN trong hoạt động XNK vẫn diễn ra bình thường.

Tại Nghệ An, Quảng Trị và Huế, mặc dù có mưa lớn xảy ra, nhưng theo đại diện các đơn vị cho biết, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường và không có ảnh hưởng gì đến hoạt động XNK hàng hóa của DN.

Đảo Lê