Mưa lũ miền Trung làm 21 người chết, 18 người bị thương: Không để hộ dân nào bị đói, khát

Thiệt hại bước đầu tính đến nay đã có 21 người chết (Nghệ An 02 người, Hà Tĩnh 02 người, Quảng Bình 15 người, Huế 02 người); 08 người mất tích và 18 người bị thương.

Chiều 16/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai tổ chức cuộc họp bàn về các giải pháp khắc phục hậu quả của áp thấp nhiệt đới và chuẩn bị các giải pháp ứng phó với bão số 7 đang hoạt động trên Biển Đông.

Mưa lũ miền Trung làm 21 người chết, 18 người bị thương: Không để hộ dân nào bị đói, khát - Ảnh 1

Các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng nề do lũ lụt, áp thấp nhiệt đới

Theo báo cáo, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và gió mùa Đông Bắc từ ngày 13 đến sáng ngày 16/10, trên địa bàn các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế đã có mưa to đến rất to: Các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị có tổng lượng mưa từ 200 – 300 mm; tại Quảng Bình, Hà Tĩnh tổng lượng mưa từ 400 – 600 mm, nhiều khu vực mưa trên 800mm, đặc biệt ở Mai Hóa (Quảng Bình) mưa 949mm; Nghệ An tổng lượng mưa từ 100 - 250 mm.

Mưa lớn làm mực nước lũ trên các sông lên nhanh, nhiều sông tại Hà Tĩnh và Quảng Bình lên mức xấp xỉ lũ lịch sử, gây ngập úng diện rộng, nhiều tuyến đường Quốc lộ, tỉnh lộ và đường giao thông bị ngập sâu, đường sắt Bắc-Nam đi qua khu vực tỉnh Quảng Bình đã bị ngập nhiều đoạn, cản trở, ách tắc giao thông tuyến đường huyết mạch của đất nước.

Thiệt hại bước đầu tính đến nay đã có 21 người chết (Nghệ An 02 người, Hà Tĩnh 02 người, Quảng Bình 15 người, Huế 02 người); 08 người mất tích (Hà Tĩnh 01 người, Quảng Bình 07 người; 18 người bị thương (Quảng Bình 13 người, Quảng Trị 03 người, Huế 02 người).

Tổng số nhà ngập, hư hỏng 100.383 nhà. Mực nước các hồ chứa lớn đạt từ 70÷80% và các hồ chứa nhỏ xấp xỉ đạt mực nước dân bình thường.

Lượng nước trong các hồ thủy lợi, thủy điện tăng lên rất nhanh do ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua. Vì vậy, nguy cơ rủi ro về an toàn hồ chứa do ảnh hưởng của mưa, lũ sau bão số 7 là rất lớn.

Tại cuộc họp, đại diện các địa phương như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Bình, Quảng Bình đã báo cáo về tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới cũng như công tác chuẩn bị ứng phó bão số 7 đang đi vào Biển Đông.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình báo cáo đến nay tỉnh đã khẩn trương triển khai việc khắc phục hậu quả mưa lũ. Đợt mưa vừa rồi có lượng mưa lớn nhất, lũ và lụt đã đạt đỉnh lũ lịch sử năm 2007. Mặc dù tỉnh đã chủ động ứng phó nhưng do lũ lớn nên vẫn chịu thiệt hại nặng nề. Sẽ xả bớt 1 số hồ có nguy cơ ảnh hưởng đến người dân, đảm bảo phòng chống hiệu quả hơn.

Theo UBND tỉnh Nghệ An, từ ngày 13-15/10, tổng lượng mưa đến 150mm- 500mm. Mưa lũ đã làm 2 người chết, làm ngập 2.835 hộ, 1.763 ha lúa mùa, hàng nghìn diện tích ngô và cây vụ đông. Các hồ chứa hiện vẫn đảm bảo an toàn, tuy nhiên nếu tiếp tục mưa lớn, có những hồ sẽ rất nguy hiểm.

Với tỉnh Hà Tĩnh, mưa lũ đã có 20.000 hộ gia đình bị ngập, trong đó có 1.500 hộ ngập sâu từ 1-2m, còn lại từ 0,5- 1m. Hiện nay thời tiết đã ngừng mưa, một số địa phương có nắng. Tại Hương Khê- địa bàn bị ngập nhiều nhất, thủy điện đang xả lũ với tần suất 345m3/giây làm nước lũ rút chậm.

Tỉnh Hà tĩnh cũng đề nghị các bộ, ban ngành cùng hỗ trợ địa phương khắc phục hậu quả của áp thấp nhiệt đới và chuẩn bị lực lượng ứng phó với cơn bão số 7.

Tại cuộc họp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn- Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Nguyễn Xuân Cường, chỉ đạo, cần tập trung khắc phục các điểm ngập úng ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế, ở những vùng ngập sâu cần tập trung khắc phục sự cố môi trường; tập trung công tác cứu hộ, cứu nạn, hướng dẫn người dân không tham gia giao thông ở những nơi nguy hiểm như các ngầm, tràn; hỗ trợ không để một hộ dân nào đói, khát…

Bộ trưởng nêu rõ, 4 địa phương cần có các tờ trình đề xuất với Chính phủ nhằm hỗ trợ gạo, một số thực phẩm thiết yếu nhằm cung cấp kịp thời cho người dân.

Diệu Thùy