Mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra ở khu vực Đồng bằng và miền núi phía Bắc

  Mặc dù bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng các địa phương và người dân không nên chủ quan với diễn biến của thiên tai, bởi mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra ở khu vực Đồng bằng và miền núi phía Bắc.

  Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

  Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

  Đó là nhận định của ông Hoàng Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia khi trao đổi với phóng viên về diễn biến của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2.

  Phóng viên (PV): Ông có thể cho biết diễn biến của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 như thế nào?

  Ông Hoàng Phúc Lâm: Sau khi đi vào Vịnh Bắc Bộ, bão số 2 đã suy yếu thành áp nhiệt đới và gây gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 ở khu vực Bạch Long Vĩ, gió giật cấp 8 ở Cô Tô và Phủ Liễn.

  Về mưa, phổ biến hiện nay là khoảng từ 60 mm đến 90 mm, mưa to đến rất to và sẽ còn kéo dài đến trưa ngày hôm nay (11/8), từ chiều mưa sẽ giảm dần. Tổng lượng mưa từ sáng nay cho đến hết ngày 12/8 phổ biến là từ khoảng 70 mm đến 150 mm, có nơi trên 150 mm.

  PV: Với diễn biến mưa được nhận định như vậy sẽ tiềm ẩn những hiện tượng thiên tai nguy hiểm như thế nào thưa ông?

   Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Ảnh: TL

  Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. Ảnh: TL

  Ông Hoàng Phúc Lâm: Mưa sẽ tập trung chủ yếu ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, sau đó lan sang sang khu vực các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Thanh Hóa.

  Vì vậy đối với khu vực Đồng bằng và các khu đô thị cần đề phòng ngập úng. Các tỉnh Thanh Hóa, Sơn La, Hòa Bình và Điện Biên đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi.

  PV: Dự báo mưa lớn gây ngập úng ở khu vực đồng bằng, Trung tâm có lưu ý gì về tình trạng ngập úng ở Thủ đô Hà Nội trong ngày hôm nay, thưa ông?

  Ông Hoàng Phúc Lâm: Hà Nội cũng là một trong những khu vực trọng tâm của đợt mưa lần này. Trong sáng nay có mưa lớn, sau đó khoảng 13 giờ chiều mưa sẽ giảm dần, do đó, nguy cơ xảy ra ngập úng ở Hà Nội trong sáng ngày hôm nay.

  PV: Xin cảm ơn ông !

  Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay (11/8) áp thấp nhiệt đới đã đi vào khu vực các tỉnh, thành phố Quảng Ninh - Hải Phòng và tiếp tục suy yếu. Dự báo trong hôm nay và ngày mai (12/8) khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa to đến rất to.

  Để chủ động ứng phó với mưa lớn, hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình, các tỉnh miền núi phía Bắc thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, thông báo đến chính quyền địa phương và người dân để chủ động kế hoạch khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội phù hợp khi đã đảm bảo an toàn.

  Thực hiện nghiêm túc các Công điện của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, trong đó thường xuyên theo dõi các bản tin về diễn biến thiên tai, thông báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân để chủ động phòng tránh. Sẵn sàng phương án di dời người dân ở các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông tại các vị trí xung yếu./.

  Bích Liên

  Nguồn ĐCSVN: https://dangcongsan.vn/xa-hoi/mua-lon-se-tiep-tuc-dien-ra-o-khu-vuc-dong-bang-va-mien-nui-phia-bac-617214.html