Mưa lớn gây ngập từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Định

  Gốc

  * Quảng Nam: Hội An “đón” lũ

  * Quảng Ngãi: Đường sạt, hồ Liệt Sơn xả lũ
  * Bình Định: Lũ gây chia cắt nhiều địa phương

  (SGGPO).- Đến trưa nay, 7-11, lũ ở các sông Thừa Thiên-Huế đã ở mức báo động III, và đang lên nhanh. Đây là đợt lũ lớn nhất tại tỉnh Thừa Thiên-Huế trong năm.

  Mưa lũ đã gây ngập trên diện rộng, chia cắt nhiều địa phương ở các huyện Quảng Điền, Phong Điền, Hương Trà, Phú Vang... Hàng chục tuyến đuờng chính ở thành phố Huế bị ngập chìm trong lũ từ 0,3-1m khiến giao thông đi lại khó khăn.

  Nhiều tuyến đường tại Huế bị ngập. Ảnh: Phan Lê

  Tỉnh lộ 8A, 8B qua địa phận huyện Quảng Điền, Phong Điền, Hương Trà bị ngập sâu từ 0,5-1m. Mưa lũ cũng khiến tình hình sạt lở bờ sông Hương, sông Bồ càng diễn biến phức tạp, đe dọa nhiều hộ dân sống ven bờ.

  Riêng tình trạng sạt lở bờ sông Hương, đoạn qua thôn Long Hồ Thượng, xã Hương Hồ (huyện Hương Trà) vẫn đang tiếp tục sạt lở làm ảnh hưởng khoảng 100 hộ dân. Hiện đã có 5 hộ dân phải sơ tán khẩn cấp. Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã sử dụng 1.000 bao tải để hạn chế sạt lở.

  Nước lũ dâng cao trên sông Hương. Ảnh: Phan Lê

  Các lực lượng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an và các địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, để ứng cứu khi có tình hướng xấu xảy ra. Hiện lượng mưa ở trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế rất lớn, đặc biệt là ở trạm Thượng Nhật (sông Tả Trạch) luợng mưa đo được 669 mm, trạm Khe Tre (Nam Đông) 787mm.

  Hiện thủy điện Bình Điền (trên sông Hương), thủy điện Hương Điền (trên sông Bồ) đang tiếp tục điều tiết xã lũ khiến ở hạ lưu càng bị ngập năng.

  Quảng Nam: Hội An “đón” lũ

  Liên tiếp những ngày qua, mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Quảng Nam khiến mực nước trên hai hệ thống sông Vu Gia và Thu Bồn lên nhanh và gây ngập. Trong đó, trưa nay,7-11, nhiều tuyến đường tại phố cổ Hội An (TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam) bị ngập chìm trong nước lũ.

  Các tuyến đường như Bạch Đằng, Lê Lợi, khu vườn tượng An Hội, Hoàng Văn Thụ và chợ Hội An bị nước lũ nhấn chìm sâu từ 0,5 đến 1 mét. Hiện nước lũ trên sông Hoài vẫn tiếp tục lên nhanh và nhiều nhà cổ tại các tuyến phố Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học, Trần Phú bị ngập nước.

  Từ sáng đến trưa 7-11, nước lũ lên nhanh, người dân sống tại các tuyến phố Bạch Đằng từ cầu An Hội đến chợ Hội An đã sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn.

  Trong khi đó, du khách nước ngoài rất thích thú lội nước lũ tại Hội An để chụp ảnh. Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGPO trong buổi sáng 7-11, có rất đông du khách nước ngoài mang dù, mặc áo mưa lội nước lũ chụp ảnh.

  Nắm bắt được tâm lý du khách nước ngoài thích nước lũ, người dân Hội An đã tổ chức chèo ghe đưa khách tham quan phố cổ với 50.000 đồng/người/lượt.

  Chị Nguyễn Thị Xuân (phường Minh An, TP. Hội An) cho biết, hai ngày qua chị cùng 5 chị em khác lập nên 1 tổ ghe chèo để đưa khách tham quan phố cổ.

  “Du khách nước ngoài thích ngắm phố cổ Hội An trong lũ, trong khi nước lũ ngập tới ngực, họ lội không được nên chúng tôi chèo ghe đưa họ tham quan phố cổ. Mỗi ngày chúng tôi đưa cũng được vài chục lượt khách” – chị Xuân cho biết.

  Quảng Ngãi: Đường sạt, hồ Liệt Sơn xả lũ

  Mưa lớn liên tục những ngày qua với lượng mưa từ 100-200mm đã khiến mực nước sông Trà Khúc, Sông Vệ, Trà Bồng đều vượt mức báo động 2. Tuyến đường 62B từ đồng bằng lên huyện Tây Trà đã sạt lở tại km 48+500 và km 63 khiến hơn 2/3 mặt đường của tuyến đường này bị vùi lấp, gây khó khăn cho giao thông. Tỉnh lộ 622 từ Trung tâm huyện Trà Bồng về về các xã cũng đã bị sạt lở làm hư hỏng căn nhà của ông Nguyễn Tấn Huỳnh, ở khu dân cư số 1, thị trấn Trà Xuân. Chính quyền địa phương đã tổ chức di dời tài sản hộ này đến nơi an toàn.

  Tại huyện Sơn Tây, tuyến đường từ Trung tâm Y tế huyện đến cầu Huy Măng (xã Sơn Dung) sạt lở trên 600 mét chiều dài, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản 4 hộ dân; đường Đông Trường Sơn tại Khu dân cư Ka Xim, xã Sơn Dung đã xuất hiện tình trạng sạt lở mái taluy âm, đe dọa 12 hộ dân trong vùng. Huyện Sơn Tây đã di dời những hộ dân này…

  Trong khi đó, lúc 14g chiều 7-11, Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi đã tổ chức xả lũ hồ chứa nước Liệt Sơn, với lưu lượng xả lũ là 50 mét khối/giây.

  Theo ông Trần Em-Phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, sẽ có bốn xã Phổ Minh, Phổ Vinh, Phổ Hòa và thị trấn Đức Phổ bị ảnh hưởng. Huyện đã thông báo cho các xã chuẩn bị các phương án đề phòng tình huống ngập sâu. Trong trường hợp mưa lớn vẫn kéo dài, lượng nước xả tăng cao thì sẽ tiến hành di dời dân đến nơi an toàn.

  * Do mưa lớn ở thượng nguồn ngày qua, đến 11 giờ sáng nay, 7-11, nhiều xã ở khu đông huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ngập nặng. Nhiều tuyến giao thông liên xã và tỉnh lộ DT 640 từ thị trấn Tuy Phước đi các xã khu đông huyện Tuy Phước, DT 636B từ Gò Bồi đi thị trấn Bình Định (huyện An Nhơn)... nước ngập sâu từ 0,5-0,7m.

  Tuyến đường DT 640 từ thị trấn Tuy Phước đi các xã ở khu đông huyện Tuy Phước (Bình Định) đã bị lũ chia cắt nhiều nơi. Ảnh: Hoàng Trọng

  Nhiều khu dân cư ở các xã như Phước Thắng, Phước Hòa, Phước Sơn, Phước Thuận… đã bị nước lũ chia cắt. Người dân tại khu vực này phải dùng sõng để vận chuyển người và hàng hóa.

  Người dân phả dùng sõng để đi lại và vận chuyện. Ảnh: Hoàng Trọng

  Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Bình Định cho biết, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp nối với tâm vùng áp thấp ở khoảng 11-130 vĩ bắc, 110-1120 kinh đông, kết hợp với nhiễu động trong đới gió đông trên cao nên trên địa bàn tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục có mưa to. Lúc 7 giờ sáng ngày 7-11, lượng mưa đo được phổ biến từ 75 - 187mm. Riêng lượng mưa đo được tại Thạnh Hòa (Huyện An Nhơn) là 226 mm.

  Người dân các xã khu đông huyện Tuy Phước (Bình Định) thu gom tài sản để chuẩn bị chạy lũ. Ảnh: Hoàng Trọng

  Mực nước các sông trên địa bàn tỉnh Bình Định đo được trong sáng nay dao động ở mức báo động 1 và 2, riêng sông Kôn tại Thạnh Hòa có mức đo được là 6,8m, dưới báo động 2 là 0,2m.

  Phan Lê- Hoàng Trọng

  >> Miền Trung và ĐBSCL - Sạt lở đe dọa cuộc sống người dân

   Nguồn SGGP: http://sggp.org.vn/thongtincanuoc/2011/11/272667/