Mưa lớn gây ngập lụt Tây Nguyên, một người tử vong

Trong hai ngày 2 và 3-11, ở khu vực Tây Nguyên, mưa lớn đã gây ngập nặng nhiều nơi, khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã có một người tử vong do đi thuyền đánh cá trên con suối nước chảy xiết.

* Chiều 3-11, Phó trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đác Lắc Mai Trọng Dũng cho biết: Do ảnh hưởng không khí lạnh kết hợp với gió đông trên cao nên trong ngày 2 và 3-11, trên địa bàn toàn tỉnh có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa trong hai ngày phổ biến từ 80-100 mm, một số vùng có lượng mưa lớn hơn như Trạm Hòa Phong, huyện Krông Bông đạt 315,0 mm; Trạm Cư Brao, huyện M’đrắc đạt 260,0 mm; Trạm Cư Jang, huyện Ea Kar đạt 221,0 mm; Trạm Ea Ô, huyện Ea Kar đạt 203,0 mm; Trạm Ea Sol, huyện Ea H’leo đạt 177,0 mm… khiến mực nước các sông, suối lên nhanh gây ngập lụt cục bộ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân các huyện vùng sâu Krông Bông, Ea Kar, M’đrắc…

Đặc biệt, vào sáng 3-11, anh Đào Văn Hòa, 26 tuổi, trú tại thôn 7, xã Cư Yang, huyện Ea Kar trong lúc đi đánh cá ở suối Cư Yang do mưa lớn, nước suối chảy xiết, chiếc thuyền bị lật úp khiến anh Hòa tử vong.

Tại huyện vùng sâu Krông Bông mưa lớn kéo dài khiến gần 500 ha cây trồng chủ yếu là ngô lai, khoai, mì bị ngập nặng; 141 nhà dân xã Khuê Ngọc Điền bị ngập buộc phải di dời; hai cầu dân sinh ở thôn 8 và 9 xã Hòa Sơn bị nước lũ cuốn trôi; tuyến đường cứu hộ, cứu nạn Hòa Phong đoạn qua địa bàn buôn Ngô A, xã Hòa Phong bị nước lũ cuốn trôi 5m khiến giao thông hai xã Hòa Phong và Cư Pui bị chia cắt.

Mưa lớn gây ngập lụt Tây Nguyên, một người tử vong - Ảnh 1

Nhiều tuyền đường giao thông nông thôn ở Đác Lắc bị ngập lụt cục bộ.

Ở huyện vùng sâu M’đrắc mưa lớn khiến nhiều tuyến đường giao thông ở các xã Cư San, Ea Riêng, Krông Jin, Cư Prao bị ngập cục bộ, gây ách tắc giao thông. Ngay trong ngày 3-11, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương di dời bốn hộ dân sống ở sườn đồi có nguy cơ bị sạt lở, cô lập đến nơi an toàn.

Đến chiều 3-11, mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra trên diện rộng tại các địa phương của tỉnh Đác Lắc. Để chủ động phòng chống lũ lụt, UBND tỉnh Đác Lắc chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương trong tỉnh tích cực chuẩn bị lực lượng, phương tiện trực, sẵn sàng ứng phó, cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

*Liên tiếp trong hai ngày đầu tháng 11, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực phía Đông của tỉnh gồm các huyện Ia Pa, Ayun Pa, Krông Pa, Phú Thiện, tính từ 7 giờ ngày 2 đến 7 giờ ngày 3-11, lượng mưa đo được phổ biến 150-200mm. Mưa lớn, cộng với Thủy điện An Khê-Ka Nak xả lũ với cường độ ngày càng lớn khiến cho mực nước vùng hạ lưu sông Ba dâng cao, dẫn đến nguy cơ ngập lụt ở vùng thấp rất lớn.

Sáng 2-11, trên sông Ba đoạn giáp xã Phú Cần và xã Ia Rmok (huyện Krông Pa) có hai cây cầu gỗ - nơi có khoảng một nghìn lượt người qua lại mỗi ngày thì một cây cầu gỗ đã bị dòng nước cuốn trôi. Tuyến đường Quốc lộ 25, nối liền giữa tỉnh Gia Lai và Phú Yên đã bị chia cắt khoảng 300m tại đoạn qua xã Ia Sao, thuộc địa bàn thị xã Ayun Pa, do bị ngập sâu khoảng nửa mét, làm giáo viên và học sinh các trường trên địa bàn xã Ia Sao không thể tới lớp. Đặc biệt, có 10 hộ ở phường Sông Bờ bị ngập và hơn 10 công nhân ở một lò gạch đang bị kẹt giữa khu vực bị ngập lụt gần bờ sông Ba.

Mưa lớn gây ngập lụt Tây Nguyên, một người tử vong - Ảnh 2

CA và thanh niên xã Ia Broái, huyện Ia Pa, huy động các phương tiện, sẵn sàng cứu dân.

Đèo Tô Na nằm trên quốc lộ cũng bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông khiến người dân bảy buôn tại xã Ia Rsai, huyện Ia Pa đang bị cô lập. Tại buôn Jứ Ma Uôk, xã Ia Broái (huyện Ia Pa) từ sáng sớm, người dân đã sơ tán trâu, bò lên những khu vực đất cao để tránh lũ. Người già và trẻ em cũng được tập kết tại trường THCS Lê Lợi (xã Ia Broái) để tránh lũ về. Đặc biệt, do nước đổ về nhanh, có khoảng 30 người thuê đất trồng dưa hấu ở buôn Jứ Ma Uôk do sợ đã bị nước cuốn trôi phân bón đã ở lại chòi rẫy để giữ. Đến sáng 3-11, lực lượng chức năng đã khẩn trương vào vận động, đưa được một số người tới nơi an toàn. Ông Rơ Ô Aluyn, Phó chủ tịch UBND xã Ia Broái, huyện Ia Pa cho biết, lực lượng chức năng vẫn đang di dời số người còn lại. Tới trưa nay, vẫn còn 17 người đang ở lại chòi rẫy.

Trong hai ngày qua, UBND tỉnh đã liên tiếp ra hai công điện khẩn, chỉ đạo các đơn vị liên quan như Sở NN-PTNT, các ngành giao thông, y tế, các đơn vị quân đội và các địa phương tiến hành các biện pháp khẩn cấp nhằm bảo đảm giao thông, khắc phục ngay những sự cố, nhất là phải có biện pháp gấp rút sơ tán người dân, tài sản ra khỏi vùng bị sạt lở. Mục tiêu quan trọng nhất là đưa người ra khỏi vùng nguy hiểm phòng nước lũ tiếp tục dâng cao.