Mưa lớn diện rộng và lũ lụt do ảnh hưởng của không khí lạnh

Không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao đã gây ra mưa lớn diện rộng trên khu vực Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên và phía Bắc Tây Nguyên. Hiện, lũ đã xuất hiện trên các sông từ Quảng Ngãi tới Bình Định và được dự báo sẽ tiếp tục lên cao do mưa lớn vẫn xuất hiện.

Mưa lớn diện rộng và lũ lụt do ảnh hưởng của không khí lạnh - Ảnh 1

Ngày 29/11, miền Bắc tiếp tục đón thêm một đợt không khí lạnh tăng cường khiến thời tiết rét đậm duy trì tới 3/12. Thời tiết tại miền Bắc đêm và sáng sớm rét, ngày xuất hiện nắng hanh. Tuy nhiên, không khí lạnh tăng cường lại gây mưa lũ cho nhiều khu vực khác.

Mưa lớn diện rộng

Ngày 1/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên và phía Bắc Tây Nguyên đã có mưa vừa, riêng Quảng Nam đến Bình Định có mưa to đến mưa rất to với tổng lượng mưa 24 giờ qua (tính đến 01 giờ ngày 01/12) phổ biến 100-200mm.

Dự báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ hôm nay đến ngày 3/12 ở các tỉnh Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa vừa, mưa to; riêng Quảng Nam đến Bình Định có mưa to đến rất to (100-300mm).

Lũ trên các sông từ Quảng Ngãi tới Bình Định

Mưa lớn diện rộng đã gây lũ trên các sông ở Quảng Ngãi và sông Lại Giang (Bình Định). Hiện, lũ đã đạt đỉnh và đang dao động ở mức cao; sông Kôn (Bình Định) đang lên. Đỉnh lũ trên sông Trà Khúc tại Trà Khúc 5,10m (22h/30/11), trên báo động (BĐ)2 0,1m; Sông Vệ tại Sông Vệ 5,04m (19h/30/11), trên BĐ3 0,54m;

Mực nước lúc 04 giờ ngày 01 tháng 12 trên các sông như sau: Sông Trà Khúc tại Trà Khúc 4,80m, dưới BĐ2 0,20m; Sông Vệ tại Sông Vệ 4,82m, trên BĐ3 0,32m; Sông Lại Giang tại Bồng Sơn 5,84m, dưới BĐ1 0,16m; Sông Kôn tại Thạnh Hòa 7,21m, trên BĐ2 0,21m.

Dự báo: Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió đông trên cao nên từ hôm nay đến ngày 3/12 ở các tỉnh Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa vừa, mưa to; riêng Quảng Nam đến Bình Định có mưa to đến rất to (100-300mm).

Trong 12 giờ tới, lũ trên các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định dao động ở mức cao. Mực nước trên một số sông như sau: Sông Trà Khúc tại Trà Khúc ở mức 4,9m, mức BĐ2; Sông Vệ tại Sông Vệ ở mức 5,0m, trên BĐ3 0,5m; Sông Kôn tại Thạnh Hòa lên mức 8,0m, ở mức BĐ3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định. Đặc biệt là các huyện Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ, Nghĩa Hành, Mộ Đức (Quảng Ngãi); Tây Sơn, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Quy Nhơn (Bình Định).

Cần đề phòng mưa lũ ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa trên địa bàn các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Định.

Mưa dông, gió mạnh trên biển

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Vịnh Bắc Bộ tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển ngoài khơi Trung Trung Bộ duy trì gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 1,5-3,0 mét. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-7 độ vĩ Bắc nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông, trong cơn dông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh. Sóng biển cao từ 1,5-2,5 m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Vĩ Thanh