Mưa lớn ảnh hưởng vụ rau phục vụ Tết nguyên đán

Nguy cơ vụ rau màu ở Lâm Đồng phục vụ cho thị trường Tết nguyên đán sắp tới cũng sẽ không thể triển khai.

Thời gian qua, mưa lớn và kéo dài trên diện rộng, đã khiến hàng trăm ha rau màu của người dân ở dưới chân núi Langbiang, thuộc huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng bị hư hỏng nặng. Nguy cơ vụ rau màu phục vụ cho thị trường Tết nguyên đán sắp tới cũng sẽ không thể triển khai, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế của người dân.

Mưa lớn ảnh hưởng vụ rau phục vụ Tết nguyên đán - Ảnh 1

Mưa lớn tàn phá lượng lớn rau màu ỏ Lâm Đồng (Ảnh minh họa: Internet)

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng luôn có mưa lớn và kéo dài không ngớt, khiến hàng trăm ha rau màu của nông dân nơi đây bị thiệt hại nghiêm trọng.

Ông Trần Hùng, ở Tổ dân phố Đan Kia, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương cho biết, gia đình đã bỏ ra hơn một trăm triệu đồng đầu tư trồng 1 ha các loại rau: bắp cải, sú tím và carôn, nhưng hiện một nửa diện tích này đã bị mất trắng, phần còn lại cũng đang trong tình trạng dập nát và hư hỏng nặng. Nếu trong những ngày tới vẫn tiếp tục có mưa kéo dài, gia đình buộc phải ngưng tái sản xuất, như vậy sẽ không có lứa rau nào bán trong dịp Tết sắp tới.

Tương tự, mưa nhiều cũng khiến cho vườn dâu ăn trái của ông K’Biếu, ở thôn B’Nơ C, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương bị hư hỏng, dịch bệnh bùng phát mạnh nên kinh tế của gia đình bị thất thu nghiêm trọng. Cụ thể, bình thường vườn dâu rộng 2 sào cho thu hoạch từ 35 đến 40kg quả/ngày thì thời gian gần đây, mỗi ngày chỉ cho thu được từ 3 đến 5 kg quả.

Không chỉ có hàng trăm ha rau màu bị thiệt hại, mà phần lớn diện tích cà phê ở huyện Lạc Dương cũng bị ảnh hưởng do mưa nhiều gây ra./.

Quang Sáng/VOV-Tây Nguyên