Mưa lốc làm 2 người mất tích, hơn 1.000 ngôi nhà hư hại ở 4 tỉnh

Đêm 17, rạng sáng 18/4, mưa lốc xảy ra ở nhiều tỉnh miền núi khiến nhiều người mất tích, gây thiệt hại nặng nề về tài sản.

Từ đêm qua (17/4), các đợt gió mạnh và dông lốc ảnh hưởng đến hầu hết các địa phương tại tỉnh Cao Bằng. Thống kê sơ bộ cho thấy có khoảng 800 ngôi nhà bị tốc mái và hư hại ở nhiều mức độ, tập trung ở các huyện như Trùng Khánh, Hòa An, Hà Quảng, Bảo Lạc, Bảo Lâm... Một số điểm trường cùng nhiều công trình phụ trợ khác cũng bị tốc mái, hư hỏng.

Về nông nghiệp, hơn 300 ha hoa màu và cây trồng các loại của nông dân bị lốc quật đổ gãy.

Mưa dông kèm lốc gây thiệt hại nặng nề đến các tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn.

Tại tỉnh Bắc Kạn, mưa dông kèm lốc sét cũng làm hơn 220 ngôi nhà bị tốc mái, tập trung chủ yếu tại các huyện Bạch Thông, Chợ Đồn, Na Rì... Hơn 70 ha ngô bị gẫy, đổ.

Sáng 18/4, cơ quan thường trực, chính quyền và quân đội, thanh niên... đã hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả dông lốc, ưu tiên ổn định chỗ ở cho các gia đình có thiệt hại nặng về nhà cửa.

Các địa phương đang tích cực huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân khắc phục các hư hỏng vể nhà cửa để ổn định chỗ ở.

Ông Hà Kim Oanh, Chủ tịch UBND huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn cho biết: "Chúng tôi đã huy động các lực lượng theo phương châm 4 tại chỗ cố gắng trong thời giam sớm nhất để các hộ dân bị ảnh hưởng, bị tốc mái có chỗ để ở và không phải chịu mưa nếu có những diễn biến thiên tai tiếp theo".

Mưa dông gây thiệt hại ở Lào Cai

Đêm 17, rạng sáng 18/4, dông lốc cục bộ xuất hiện tại một số địa phương trong tỉnh Lào Cai gây thiệt hại. Qua rà soát của các địa phương cho thấy, tổng cộng có 113 nhà dân bị ảnh hưởng, chủ yếu ở mức độ vừa và nhẹ, tập trung tại các huyện Văn Bàn, Bảo Yên và Mường Khương.

Mưa dông cũng khiến trên 40 ha rau màu của bà con nông dân các huyện Mường Khương, Bảo Yên, Bắc Hà bị hư hại. Ngoài ra, gió giật mạnh còn ảnh hưởng tới một số công trình hạ tầng như nhà văn hóa, trụ sở UBND xã, xưởng sản xuất tinh dầu quế tại 2 huyện Bảo Yên và Bắc Hà.

Mưa dông cũng khiến nhiều cây xanh bị gãy đổ, gây cản trở giao thông, đặc biệt trên các tuyến quốc lộ như 4E, 279. Ước tổng thiệt hại của đợt mưa dông vào gần 3 tỷ đồng.

Dự báo của cơ quan khí tượng – thủy văn địa phương cho biết, đang trong thời điểm giao mùa, các dạng thời tiết như mưa dông, sét đánh dễ xuất hiện. Do đó khuyến cáo các địa phương tăng cường tuyên truyền tới người dân, chủ động phòng ngừa, giảm thiểu thiệt hại, đặc biệt là về con người.

Khắc Kiên, Công Luận, Tuấn Anh, An Kiên/VOV

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/mua-loc-lam-2-nguoi-mat-tich-hon-1000-ngoi-nha-hu-hai-o-4-tinh-post1089929.vov