Mưa kỷ lục tại Anh kể từ năm 1766

VOV.VN - 5800 căn nhà tại các địa phương bị cuốn trôi do lũ.

NHK đưa tin, trong khi mưa lớn và lũ lụt đang gây thiệt hại lớn cho nước Anh thì ngày 12/2, tại các địa phương lại hứng chịu những trận gió lớn, đặc biệt là tại Wales đã có 15.000 gia đình phải sơ tán.

Tại Wales, England, các trận mưa lớn đã liên tiếp từ tháng 12/2013 khiến cho lượng mưa tăng 3 lần so với mức bình quân năm, trở thành lượng mưa lỷ lục tại Anh từ năm 1766.

Thủ tướng Anh Cameron thị sát tình hình mưa lũ (Ảnh: AP)

Trong khi đó, ngày 12/2, Cơ quan khí tượng Anh đã ra cảnh báo khẩn cấp về tình trạng gió lớn, tốc độ gió thời điểm mạnh nhất là 50 mét/giây.

Do gió lớn, tại một số địa phương, các tuyến xe điện bị đình trệ, các phương tiện giao thông không thể đi lại.

Theo chính phủ Mỹ, trong vòng hai tháng qua, ước khoảng 5800 căn nhà dân bị nước cuốn trôi, nhiều khu vực vị ngập chìm trong nước. Nhiều người bị thiệt hại do mưa lũ đã lên tiếng chỉ trích chính phủ anh chậm trễ trong việc hỗ trợ và ứng phó với thiên tai.

Mặc dù Thủ tướng Anh Cameron đã lên tiếng sẽ trích ngân sách cho việc khắc phục hậu quả do mưa lũ và gió lớn, nhưng thiệt hại do mưa lớn vẫn tiếp tục tăng khiến người dân bất an.

Theo Cơ quan khí tượng Anh, hiện tượng mưa lớn tại Anh do khí áp thấp liên tục trong thời gian qua là hiện tượng rất hiếm. Nguyên nhân là do sự biến đổi khí hậu toàn cầu, tạo ra những hiện tượng thời tiết bất thường. Theo đó ở khu vực biển Indonesia và nhiệt độ nước biển tăng cao hơn so với mọi năm làm gia tăng lượng mưa gây ảnh hưởng tới khu vực Thái Bình Dương./.

Bùi Hùng/VOV online