Mùa hoa loa kèn về giữa dịch Covid-19, phố phường vắng tanh, loài hoa thanh tú ngày nào bỗng nhiên bị 'thất sủng'

0:00 / 0:00
0:00
Đến hẹn lại lên cứ độ cuối tháng 3 là đến mùa hoa loa kèn, những năm trước loài hoa này được rất nhiều người săn đón, nhưng năm nay ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 khiến chẳng mấy ai muốn ghé qua.

Gánh hàng rong là "đặc sản tinh thần" của Hà Nội, những ngày này có thêm hương sắc của hoa loa kèn trắng, đẹp là thế nhưng vẫn phải chịu cảnh vắng người mua.

Hà Nội biết bao cái để nhớ đến, nhưng chắc hẳn mang lại cảm xúc tuyệt vời nhất khi đến với nơi đây chính là những ngày cuối tháng 3, khi cái nắng hanh hao của mùa Hạ chưa kịp tới nhưng vẫn cho chút lành lạnh dư vị cuối Xuân. Ngồi nhâm nhi cốc trà bên góc quán quen bỗng thấy loa kèn về trên phố, đẹp một nét thanh tao, tỏa hương dịu dàng, bỗng thấy tâm hồn như chậm lại, bình yên giữa đất trời.

Cành hoa loa kèn trắng nhỏ bé du nhập từ nước Pháp xa xôi không quá sặc sỡ, không quá phô trương giống với phong cách thanh lịch của các thiếu nữ Hà thành, luôn được yêu thích hơn cả. Vì yêu mến hoa, người Hà Nội hiếm khi gọi chúng bằng cái tên ngoại quốc đài các như Lys (tiếng Pháp), bách hợp… mà chọn cho loài hoa này một cái tên vô cùng gần gũi là "hoa loa kèn".

Loài hoa đến từ một đất nước ôn đới được người làng hoa nổi tiếng như Tây Tựu (Từ Liêm), Tân Lập (Đan Phượng), Nhật Tân (Tây Hồ) cẩn thận chăm sóc, sau 8 tháng ủ mình, loa kèn bắt đầu nở hoa, rồi được thu hái từ lúc sáng sớm để kịp gánh hàng rong vào phố lúc sương mờ.

Hoa loa kèn nhanh đến cũng vội đi chỉ vỏn vẹn độ 3 tuần ngắn ngủi, làm cho những người yêu loài hoa này không thể chần chừ kẻo lại tiếc nuối lỡ một mùa hoa. Những ngày này trên phố Thụy Khuê, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Trãi hay những khu chợ truyền thống đâu đâu cũng thấy hoa loa kèn, với giá cả bình dân.

Ấy thế mà năm nay, được mùa loa kèn nhưng lại ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên theo nhà vườn và người bán đều chia sẻ rằng hoa khó tiêu thụ hơn mọi năm.

Là một chủ vườn loa kèn tại Tây Tựu, cô Bùi Thị Kim Liên chia sẻ: "Năm nay là mua hoa đầu tiên tôi phải "hãm", cắt mang bán ít hơn những mùa khác cũng bởi dịch nên người dân ít ra đường, hoa cắt xong cũng phải vài ngày mới bán hết một mẻ".

Cô Trần Thị Bính là người bán hoa rong có thâm niên hàng chục năm trên đường Thụy Khuê, những ngày này cũng "đánh vật" khi bán được khá ít hoa loa kèn, "hoa chủ yếu tôi bán cho những người vào phố chụp ảnh, những tháng gần đây mọi người ra đường ít, khu phố Phan Đình Phùng, Thụy Khuê, Hoàng Diệu... trước kia đông người đến chụp ảnh thì nay chẳng có mấy người".

Trên những con phố có nhiều gánh hàng hoa rong, hoa loa kèn nhưng số người ghé qua ít hơn nhiều so với mọi năm.

Những năm trước phố Thụy Khuê luôn có từ 4 đến 5 xe hoa nhưng giờ chỉ còn 1 đến 2 chiếc xe dừng bán.

Ảnh hưởng bởi dịch nên dù trời đã về tối nhưng chiếc xe hoa của cô Bính vẫn còn rất nhiều.

Khó khăn trong một mùa hoa "đặc biệt", thế nhưng đã nhiều năm tồn tại giữa đất trời Thủ đô, những ai đã từng thấy hoa loa kèn một lần sẽ vẫn phải đắm say.

Tuy không rực rỡ như bằng lăng, kém ngát thơm như hoa sữa, hoa bưởi, hoa huệ, nhưng loa kèn lại đẹp tinh khiết như một người thiếu nữ vừa đến độ trăng tròn.

Nhìn thấy loa kèn, người phụ nữ thời kỳ nào cũng vậy đều có một chút cảm giác mềm lòng, yếu đuối. Loài hoa này không chỉ đẹp mà còn vô hình làm cho con người ta sống đẹp hơn trong tâm hồn.

Một buổi sớm mai khi thức dậy, được thưởng thức mùi hương thơm dịu nhẹ, cùng vẻ đẹp của loài hoa nổi tiếng thanh tú khiến con người trở nên yêu đời hơn, có thêm năng lượng cho một ngày mới.

Bài và ảnh: Haley

Nguồn Tổ Quốc: http://toquoc.vn/mua-hoa-loa-ken-ve-giua-dich-covid-19-pho-phuong-vang-tanh-loai-hoa-thanh-tu-ngay-nao-bong-nhien-bi-that-sung-22202027311017233.htm