Mùa hoa bưởi về, tiểu thương 'bỏ túi' tiền triệu mỗi ngày nhờ bán hoa

Mặc dù là loài hoa 'thôn quê' nhưng hoa bưởi ngày nay lại trở thành mặt hàng đắt đỏ, thậm chí có thời điểm có giá cao hơn cả các loài hoa nhập ngoại.

Vào những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3, hoa bưởi lại theo chân những người bán hàng rong len lỏi vào khắp các con phố của Hà Nội. Với sắc trắng tinh khôi cùng hương thơm xao xuyến, hoa bưởi đầu mùa khiến nhiều người không khỏi ngẩn ngơ,

Vào những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3, hoa bưởi lại theo chân những người bán hàng rong len lỏi vào khắp các con phố của Hà Nội. Với sắc trắng tinh khôi cùng hương thơm xao xuyến, hoa bưởi đầu mùa khiến nhiều người không khỏi ngẩn ngơ,

Những ngày này, trên một số tuyến phố tại Hà Nội như Đồng Xuân, Hàng Giấy, Xã Đàn, Mai Dịch, Nguyễn Trãi,… hay các khu chợ dân sinh sẽ thấy hoa bưởi trên các sạp hàng chở bằng xe máy.

Mùa hoa bưởi chỉ kéo dài khoảng 1 tháng, lại được người dân ưa chuộng nên có giá thành cao, thậm chí ngang với các loại hoa ngoại nhập. Một số tiểu thương quanh năm bán các loại hoa khác nhưng cứ sau Tết là lại rục rịch nhập hoa bưởi về bán. Bởi theo họ, khi vào mùa việc bán hoa bưởi có thể giúp bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.

Chị Lê Na (Hà Nội) là một người cực kỳ yêu thích hoa bưởi. Sáng nay trên đường đi làm chị đã mua một lạng hoa bưởi với giá 30 nghìn đồng để mang đến cơ quan cắm. Chị cho biết, hương hoa bưởi sẽ giúp chị thư giãn đầu óc, nhờ đó chị có thể tập trung nhiều hơn trong công việc.

Chị Hoa (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Hoa bưởi chỉ có một mùa nên tôi tranh thủ mua hoa về đặt trên bàn thờ, mấy hôm nữa cũng sẽ mua về để thắp hương Rằm tháng Giêng. Ngoài ra, tôi còn mua bó hoa bưởi để cắm trong lọ ngắn đặt ở phòng khách".

Theo một số người bán hoa bưởi, nếu bán theo bó hoa bưởi sẽ có giá 50.000 - 70.000 đồng, tương đương 1,5 - 2 lạng. Hoa theo bó có thể đặt bàn thờ hoặc cắm bình trang trí nhà cửa giống như các loại hoa khác. Dù giá khá cao và không để được lâu nhưng hoa bưởi vẫn rất hút khách.

Những người bán hoa bưởi cũng cho biết, bán hoa bưởi ít khi ế hàng, mỗi ngày họ bán được trung bình khoảng 10 - 15 kg hoa bưởi. Nhất là vào ngày rằm và mùng 1 là đắt hàng hơn cả, có khi mới đến trưa mà đã bán hết sạch hoa.

Loại hoa bưởi mà người Hà Nội thường bán là hoa bưởi diễn hoặc hoa bưởi chua. Trong đó, hoa bưởi chua bông sẽ to và tròn hơn nên được đông đảo mọi người lựa chọn.

Hoa bưởi nở thành chùm hơn chục bông, trắng muốt với 5 cánh hoa uốn cong quanh đài hoa, phô toàn bộ nhụy hoa vàng. Ngoài hương thơm và vẻ đẹp tinh khiết, hoa bưởi còn có rất nhiều tác dụng, trong đó, lá, hoa, vỏ quả bưởi là nguyên liệu cần thiết trong các bài thuốc Đông y. Lá, hoa bưởi đều chứa tinh dầu nên thường được dùng để xông giải cảm...

Bệnh dại là loại virus khiến 100% người mắc tử vong.

Bài và ảnh: Quỳnh Mai

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/mua-hoa-buoi-ve-tieu-thuong-bo-tui-tien-trieu-moi-ngay-nho-ban-hoa-buoi-169240222110906321.htm