Mua hàng online: Tiện lợi nhưng cần thận trọng

Những ngày qua, thời tiết ở các tỉnh phía Bắc bắt đầu đón những đợt không khí lạnh đầu tiên, nhiều người tiêu dùng đã tranh thủ mua sắm cho người thân những bộ quần áo ấm mùa đông. Để tiết kiệm thời gian, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn mua quần áo trực tuyến qua internet. Tuy nhiên, việc mua sắm online khiến cho nhiều người tiêu dùng rơi vào tình trạng “dở khóc dở cười”.

Mua hàng online: Tiện lợi nhưng cần thận trọng - Ảnh 1

Hiện có nhiều mẫu mã quần áo mùa đông được bán qua internet. Ảnh ĐH

Chỉ cần click chuột

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, hiện có nhiều mẫu quần áo được rao bán trên các trang web như: Lazada, vatgia, sendo, zaloza… với lời quảng cáo hấp dẫn như: Hàng Việt Nam xuất khẩu đẹp, giá rẻ, giá cả hấp dẫn... Ngoài ra, các trang web này còn rao bán đầy đủ sản phẩm của các hãng thời trang như: Hàng Việt Nam xuất khẩu, Uniqdo… với giá từ 100.000 đồng đến vài triệu đồng/sản phẩm, tùy thuộc vào chất liệu, mẫu mã, kiểu dáng và chất vải của sản phẩm.

Ngoài ra, hiện có nhiều shop thời trang cũng đang quảng bá hình ảnh của shop mình qua các trang mạng xã hội. Facebook cũng trở thành một kênh bán hàng của nhiều shop thời trang và một kênh mua hàng của nhiều người tiêu dùng. Đặc biệt Facebook là trang mạng xã hội có nhiều người tham gia nên nhiều shop thời trang dễ dàng quảng cáo các sản phẩm của mình đến người tiêu dùng.

Chia sẻ về những tiện lợi của việc mua quần áo online, chị Trần Thị Phượng (Xuân Đỉnh- Hà Nội) nói: “Tôi thường chọn mua quần áo cho con gái qua internet và các trang mạng xã hội. Việc mua sắm qua internet chỉ cần tranh thủ thời gian nghỉ trưa để chọn sản phẩm phù hợp và sẽ có người mang đến tận nơi, không mất nhiều thời gian đến các cửa hàng để lựa chọn”.

Đang lựa chọn các mẫu áo rét, chị Trần Thị Trang (Xuân La- Hà Nội) cho biết: “Đang là đầu mùa đông nên có rất nhiều mẫu quần áo mùa đông được rao bán qua internet. Tôi tranh thủ chọn cho mình một mẫu mới nhất của năm nay. Việc mua sắm qua internet khiến tôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian, không phải đi lại vất vả để lựa chọn các mẫu quần áo phù hợp”.

Cẩn trọng

Mặc dù, việc mua sắm quần áo qua mạng internet khiến cho người tiêu dùng tiết kiệm được thời gian và công sức đến các cửa hàng, trung tâm mua sắm, tuy nhiên, người tiêu dùng cũng cần phải cẩn trọng đối với việc mua quần áo qua internet, bởi có nhiều sản phẩm khi đăng tải trên các website đã được chỉnh sửa để nâng cao chất lượng. Đã có không ít người tiêu dùng gặp phải cảnh "dở khóc dở cười" vì sản phẩm đến tay không "long lanh" như hình rao bán trên mạng.

Bên cạnh đó, người rao bán hàng qua internet với lời quảng cáo như: “Hàng xịn giá rẻ (giảm từ 10-50%), không hàng giả, không nhái, Mới 100% hoặc “do may mắn và có nguồn quen nên mua được giá rẻ” đã dễ dàng lấy được lòng tin của người tiêu dùng. Chính vì tin vào người bán và lời quảng cáo đã có nhiều người tiêu dùng sẵn sàng bỏ tiền triệu để sở hữu một món đồ yêu thích. Chị Trần Thị Nhung (Hà Đông- Hà Nội) chia sẻ: “Năm ngoái, tôi có đặt mua một chiếc áo khoác qua một trang facebook của người quen, với giá 1,2 triệu đồng. Tôi nghĩ, với một chiếc áo có mức giá như vậy chất liệu sẽ tốt nên đặt mua qua internet. Tuy nhiên, khi nhận được chiếc áo đó tôi khá thất vọng vì chất vải và kiểu dáng không giống như quảng cáo, nhưng không biết làm thế nào vì hàng đã mua rồi không thể trả lại được”.

Đôi khi, nguyên nhân của những rủi ro của việc mua hàng online lại nằm ở chính người tiêu dùng. Không ít người tiêu dùng vì quá cả tin, mê hàng xịn giá rẻ mà gặp phải những kẻ lừa đảo. Nhiều người tiêu dùng đã mắc bẫy của những chủ nhân của các trang bán hàng qua internet như: Chuyển tiền mua sản phẩm vào một tài khoản ngân hàng nhưng chờ đợi mãi không nhận được hàng, còn chủ nhân món hàng cũng mất hút. “Năm ngoái, tôi có đặt mua một chiếc áo khoác qua facebook và đã chuyển tiền đầy đủ vào số tài khoản của chủ cửa hàng nhưng chờ mãi không nhận được hàng. Tôi đã theo địa chỉ qua facebook để tìm đến cửa hàng trên đường Đặng Tiến Đông (Hà Nội) nhưng khi đến nơi không có shop thời trang nào cả, gọi điện thoại và nhắn tin cho chủ cửa hàng thì không nhận được trả lời”, chị Nguyễn Thị Lan ( Mỹ Đức- Hà Nội) cho biết.

Mua hàng online đang trở thành thói quen mua sắm của không ít người tiêu dùng. Tuy nhiên, người tiêu dùng không nên vội vàng bỏ tiền triệu để mua một sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ chỉ vì vài lời quảng cáo “hàng xịn” kèm theo lời đảm bảo của người bán hàng. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần phải tìm đến các trang bán hàng online có uy tín để tránh rủi ro không đáng có.

Đỗ Hòa