Mưa giông do bão số 1 kéo sập nhiều nhà, làm chìm 2 tàu cá ở Cà Mau

Do ảnh hưởng của bão số 1, trên địa bàn một số huyện ở tỉnh Cà Mau liên tục có mưa lớn kèm lốc xoáy làm sập và tốc mái nhiều nhà dân. Khu vực ven biển triều cường gây ngập hàng trăm căn nhà, dẫn đến thiệt hại không nhỏ về tài sản, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Clip: Vùng ven biển huyện U Minh liên tục xảy ra giông lốc gây sập và tốc mái nhiều nhà dân.

Theo ghi nhận của phóng viên tại huyện U Minh, sóng lớn do ảnh hưởng của bão số 1 ảnh hưởng đến hoạt động khai thác, đánh bắt thủy hải sản trên biển. Sóng đã làm chìm 2 phương tiện khai thác biển của người dân trên địa bàn huyện, ước thiệt hại khoảng 650 triệu đồng.

Mưa kèm theo lốc xoáy đã làm sập và tốc mái nhiều ngôi nhà dân. Theo báo cáo sơ bộ của Phòng NN và PTNT huyện U Minh, đến sáng ngày 18/7, trên địa bàn huyện có 29 căn nhà bị sập và 29 căn tốc mái, tổng ước thiệt hại với số tiền là 429,3 triệu đồng. Trong đó có 6 căn nhà sập, ước thiệt hại với số tiền là 305 triệu đồng; 23 căn tốc mái, ước thiệt hại với số tiền là 124,3 triệu đồng.

Cây trên một số tuyến đường huyện, xã bị gió lớn kéo gãy, đổ, UBND các xã, thị trấn đã chỉ đạo lực lượng kịp thời khắc phục.

Các địa phương cũng kịp thời báo cáo về trên những thiệt hại ban đầu của người dân để có hướng hỗ trợ.

Chính quyền huyện U Minh cùng với xã thành lập nhiều đoàn đến thăm các gia đình có nhà bị sập và tốc mái để có hỗ trợ bước đầu. Riêng các hộ dân có nhà bị ngập, các xã đang thống kê thiệt hại đồng thời vận động người dân và các lực lượng dân quân tự vệ, phụ nữ, đoàn thanh niên hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống.

Một trong số nhà của hộ dân thuộc địa bàn xã Khánh Hội, huyện U Minh bị ngập do nước dâng.

Một trong số nhà của hộ dân thuộc địa bàn xã Khánh Hội, huyện U Minh bị ngập do nước dâng.

Tại xã Khánh Hội, ông Nguyễn Minh Thành cho biết, triều cường trên 0,5m so với mặt đất, sóng phủ lên tới 1m. Đây là đợt triều cường mạnh nhất trong mấy năm nay.

Bà Trần Hồng Nỉ, cũng là người dân ngụ tại xã Khánh Hội, chia sẻ: “Sóng đánh, chồng và tôi té luôn. Tủ lạnh, máy giặt, tủ quần áo hư hết”.

Gia đình bà Huỳnh Mỹ Lệ bị sập nhà. “Nhà cửa sập hết, đồ đạc trong nhà không còn gì. Cái nào bằng mủ thì trôi đi, cái nào miểng thì bể, không còn chén ăn cơm luôn, giờ cũng không biết phải làm sao nữa”, bà Lệ than thở.

Trên địa bàn huyện Trần Văn Thời, trong 2 ngày 17-18/7 cũng đã ghi nhận có 7 căn nhà bị sập, 54 căn nhà tốc mái, ước tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

3 huyện Đầm Dơi, Ngọc Hiển, Phú Tân cũng ghi nhận thêm 13 căn nhà sập và tốc mái, tổng thiệt hại khoảng 150 triệu đồng.

Các địa phương đang tiếp tục rà soát thiệt hại.

Theo Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Cà Mau, tính đến tối 18/7, mưa kèm dông lốc đã làm sập tổng số 16 căn nhà và tốc mái 100 căn nhà. Sóng lớn làm một đoạn kè bản nhựa bị sụp, lún phần mặt bê tông với chiều dài khoảng 50 mét, ước tổng thiệt hại khoảng 1,14 tỷ đồng. Thiệt hại chủ yếu trên các địa bàn huyện như: Phú Tân, U Minh, Trần Văn Thời, Huyện Ngọc Hiển và Đầm Dơi.

Trên biển có 2 tàu cá bị chìm (tàu cá CM 5068 TS và tàu cá CM 95227 TS, bị chìm tại vùng biển Côn Đảo Bà Rịa - Vùng Tàu), 11 thuyền viên trên 2 tàu đã được cứu vớt an toàn, tàu cá chưa được trục vớt do sóng to, gió lớn…

Trọng Nghĩa

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/mua-giong-do-bao-so-1-keo-sap-nhieu-nha-lam-chim-2-tau-ca-o-ca-mau-post481718.html