Mua cây giống Trung Quốc rồi rao bán trên mạng là sâm Ngọc Linh

Công an tỉnh Kon Tum đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một thanh niên ngụ tỉnh Vĩnh Phúc mua cây giống Trung Quốc, làm giả thành sâm Ngọc Linh để bán.

Ngày 19-6, Công an tỉnh Kon Tum cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với LVC (28 tuổi, ngụ huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức rao bán cây giống sâm Ngọc Linh giả.

Theo kết quả điều tra, LVC lập trang facebook có tên “Trung tâm Giống cây Trồng Tỉnh Kontum” (hơn 1.200 lượt thích và 1.300 người theo dõi) thường xuyên đăng tải các hình ảnh, video quảng cáo bán cây giống và củ sâm Ngọc Linh có địa chỉ ở xã Ngọc Lây (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum).

 Trang facebook rao bán sâm Ngọc Linh giả của LVC. Ảnh: CA

Trang facebook rao bán sâm Ngọc Linh giả của LVC. Ảnh: CA

Cụ thể, trang này rao bán mỗi cây giống sâm Ngọc Linh loại 2 năm tuổi giá từ 30.000-50.000 đồng, 3 năm tuổi 70.000 đồng/cây… trong khi giá trị thực tế trên thị trường cao hơn nhiều. Bên cạnh đó, trang còn rao bán củ sâm Ngọc Linh và có thể chuyển hàng đi toàn quốc.

Ngày 14-5, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện thông tin LVC chuyển đơn hàng 150 cây giống “sâm Ngọc Linh” bán cho một người dân trên địa bàn TP Kon Tum. Ngay sau đó, lực lượng công an vào cuộc điều tra, kiểm định 150 cây giống này không phải là sâm Ngọc Linh.

 Tang vật thu giữ giống sâm Ngọc Linh giả. Ảnh: CA.

Tang vật thu giữ giống sâm Ngọc Linh giả. Ảnh: CA.

Tại cơ quan công an, LVC khai nhận từ năm 2023 đến nay đã nhiều lần liên hệ với một người tên Nguyễn Thị Ánh Hồng (ngụ tỉnh Lào Cai) để nhập cây giống có nguồn gốc từ Trung Quốc, cây có đặc điểm giống với sâm Ngọc Linh (trồng ở tỉnh Kon Tum) để rao bán nhằm thu lợi bất chính.

LÊ KIẾN

Nguồn PLO: https://plo.vn/mua-cay-giong-trung-quoc-roi-rao-ban-tren-mang-la-sam-ngoc-linh-post796461.html