Mưa cận kề, nông dân Hà Tĩnh 'chạy đuổi' thu hoạch lúa xuân

  Báo Hà Tĩnh
  7 liên quanGốcHà Tĩnh

  Vụ lúa xuân ở Hà Tĩnh đã bắt đầu vào kỳ thu hoạch, tuy nhiên thông tin về thời tiết xấu đã khiến bà con nông dân ở nhiều địa phương phải gấp gáp ra đồng, thu vội lúa xuân.

  Từ sáng nay (15/5), hàng chục máy gặt liên hợp đã được huy động xuống đồng ruộng các địa phương của huyện Nghi Xuân. Đây là thời điểm, các trà lúa xuân bắt đầu thu hoạch tập trung.

  Theo thông tin từ huyện Nghi Xuân, đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được 40% diện tích (trong tổng 3.165 ha), trong đó các xã Đan Trường, Xuân Hội đã cơ bản xong, còn lại các xã Xuân Viên, Xuân Lĩnh cũng đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ.

  Để tránh thiệt hại nặng nề do những đợt mưa được dự báo có thể xảy ra từ chiều nay, bà con nông dân đã huy động tất cả lực lượng, hỗ trợ nhau để đưa lúa sớm về nhà an toàn.

  Ở Đức Thọ, những giờ trước mưa, không khí thu hoạch lúa của bà con nông dân càng gấp gáp. Nhờ cơ cấu tập trung bộ giống chủ lực, lúa ở các địa phương chín khá đều, tạo điều kiện cho bà con nông dân thu hoạch hết sức thuận lợi.

  Hiện tại, ngoài các xã ngoài đê thì xã Lâm Trung Thủy, Thanh Bình Thịnh cũng đang đẩy nhanh thu hoạch. Ông Nguyễn Văn Tiến, xã Lâm Trung Thủy cho hay: “Nghe tin thời tiết mưa và có khả năng xuất hiện dông, lốc nên chúng tôi chọn những cánh đồng đã chín trên 80% thu hoạch trước. Gặt đến đâu, phơi tới đó”.

  Ngày mùa cao điểm, những tuyến đường bê tông nội đồng luôn được bà con nông dân tận dụng tối đa làm sân phơi.

  Trong khi đó, nhiều địa phương ở huyện Can Lộc cũng chấp nhận “gặt lúa non”, chín khoảng 80 - 90% để tránh thời tiết xấu khi mưa đến.

  Chị Phạm Thị Thắm, thôn Văn Cử, xã Xuân Lộc (Can Lộc) bộc bạch: Vụ xuân này tôi làm gần 1 mẫu, canh tác ở vùng đồng trống gió nên thường bị tố lốc. Thời điểm này gặp thời tiết xấu thì coi như mất trắng. Từ hôm qua, tôi thuê máy gặt những diện tích lúa đã chín, hôm nay tôi còn tranh thủ gặt tay nữa. Cứ “sớm một ngày, hay một điều”.

  Ở Thạch Hà, từ vùng bãi ngang đến vùng thượng, bà con nông dân cũng “đội” nắng ra đồng, tranh thủ từng chút thời gian ngắn ngủi trước khi mưa kéo về.

  Máy chạy trên đồng xã Tượng Sơn...

  Ở xã Thạch Đài, dù trời đã “đứng bóng” nhưng bà con nông dân vẫn tập trung cao độ cho công tác thu hoạch trên cánh đồng. Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, tiến độ thu hoạch lúa được đẩy khá nhanh từ ngày 14/5, đến nay toàn tỉnh có khoảng 2.000 ha lúa đã được thu hoạch.

  Bà con nông dân gần như không ai để ý đến thời gian hay sự mệt nhọc do nắng nóng. Mục tiêu cao nhất là đưa lúa về nhà nhanh hơn mưa đến.

  Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, từ sáng nay (15/5), khối không khí lạnh đang di chuyển khá nhanh về phía Hà Tĩnh và khả năng chiều nay sẽ ảnh hưởng đến toàn khu vực. Đặc biệt, từ khoảng gần trưa đến tối, các địa phương cần đề phòng lốc, sét có thể xảy ra.

  Ngoài việc theo dõi diễn biến của thời tiết, bà con nông dân cũng cần chủ động bảo vệ an toàn cho tài sản và tính mạng của bản thân trong điều kiện thời tiết xấu.

  Cũng theo khuyến cáo từ Sở NN&PTNT, bà con chỉ nên tiến hành thu hoạch những diện tích lúa đã chín, những vùng đồng trống, có khả năng bị đổ, ngã và không nên thu hoạch ồ ạt sẽ ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ.

  Song Oanh - Đức Đồng

  Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/nong-nghiep/mua-can-ke-nong-dan-ha-tinh-chay-duoi-thu-hoach-lua-xuan/231710.htm