Mua bán xe theo lô: Đôi bên đều lợi

Bán xe theo lô là hình thức không mới nhưng đã giúp Mercedes-Benz giữ vững ngôi đầu bảng trong phân khúc xe sang tại Việt Nam; BMW chiếm vị trí thứ hai cũng nhờ bán những lô xe lớn.

Mercedes-Benz và BMW đẩy mạnh bán hàng theo lô cho các khách sạn

Giữa tháng 10/2013, hãng ô tô hạng sang có thị phần cao nhất tại Việt Nam Mercedes-Benz đã bàn giao 4 chiếc E-Class cho khách sạn Caravelle. Đây là mẫu xe được trang bị nhiều tính năng thông minh như kết nối internet không dây, dừng đỗ tự động, camera cảm biến lùi, chức năng ECO Start/Stop giúp động cơ tạm ngừng hoạt động để tránh tiêu hao nhiên liệu và giảm lượng khí thải... Không tiết lộ tổng giá trị của lô xe này, nhưng dựa vào bảng giá xe đã công bố (4 phiên bản của dòng xe này có giá từ 1,9 - 2,9 tỷ đồng/chiếc) nên không quá khó để biết giá tiền mà Mercedes-Benz thu được.

Ngay sau lô xe Mercedes-Benz bán cho Caravelle, ngày 5/11 vừa qua, Euro Auto (đơn vị phân phối thương hiệu xe sang thứ 2 tại Việt Nam là BMW) cũng đã giao 5 chiếc BMW Series 5 cho khách sạn Sheraton Sài Gòn. Nội thất của 5 chiếc BMW Series 5 được Euro Auto trang bị theo đơn đặt hàng riêng của khách sạn Sheraton Sài Gòn gồm máy tính bảng iPad cho hàng ghế sau có kết nối internet, hộp giữ nhiệt BMW Coolbag, hệ thống định vị toàn cầu GPS... Đây là đợt bàn giao xe BMW thứ 2 của Euro Auto cho Sheraton Sài Gòn sau đợt đầu tiên hồi năm 2009.

Trước đó, vào tháng 3/2013, Euro Auto cũng đã bàn giao 2 xe BMW 502i cho khách sạn Movenpick Hà Nội. Ông Horst J. Herdtle, Tổng giám đốc Euro Auto, cho biết, bán xe theo lô là một trong những chính sách quan trọng của BMW Euro Auto. Trong khu vực châu Á, năm 2010, BMW đã tiêu thụ hơn 400.000 xe các loại theo lô. Còn tại Việt Nam, năm qua, xe bán theo lô đã mang đến 20% doanh thu cho Công ty. Và trong khi thị trường ô tô sụt giảm trên 30% thì BMW Euro Auto lại có mức tăng trưởng 30% với 801 xe được bán ra.

Trong năm 2012, Mercedes-Benz đã thực hiện nhiều thương vụ với các khách sạn, resort cao cấp trong cả nước. Trong đó, hai hợp đồng giao xe cho Sofitel Sài Gòn và Park Hyatt Sài Gòn đã mang về cho Mercedes-Benz hơn 30 tỷ đồng. Năm 2012 là năm khó khăn nhất của thị trường ô tô Việt Nam nhưng Mercedes-Benz vẫn bán được gần 2.000 xe, giữ vững vị trí số 1 thị trường ở phân khúc xe sang. Một phần của thành công này đến từ hình thức bán xe theo lô.

Năm 2010, BMW Euro Auto triển khai chương trình bán xe theo lô và đã liên tiếp được chọn làm đối tác cung cấp xe cho các tập đoàn lớn. Từ một vài khách sạn tại TP.HCM và Hà Nội, đến nay, danh sách các khách sạn hạng sang chọn xe BMW cho dịch vụ xe đưa đón khách đang dài thêm. Trong đó, các khách sạn 4 - 5 sao như Sheraton Hà Nội, Sheraton Sài Gòn, Sheraton Nha Trang, Sofitel Plaza Hà Nội, Equatorial, Movenpick, Hilton đã là khách hàng liên tiếp trong mấy năm gần đây. Bên cạnh đó, các công ty lớn như Bayer Vietnam, Samsung Vietnam... cũng đã chọn BMW làm xe cho lãnh đạo công ty.

Nếu nhiều khách sạn chọn BMW thì Park Hyatt, Sofitel Sài Gòn, Caravelle... và các resort sang trọng ở Phan Thiết, Nha Trang là khách hàng của Mercedes-Benz. Trong đó, Park Hyatt mua xe theo lô khá nhiều từ Mercedes-Benz Việt Nam. Từ 2008 đến nay, khách sạn này đã mua đến 18 chiếc (trong đó có 15 chiếc S-Class và 3 chiếc R-Class) từ Mercedes-Benz. Ông Peter Alexander Trettin, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn Daimler (chủ sở hữu thương hiệu Mercedes-Benz) khu vực Trung Âu - Đông Âu, châu Phi và châu Á, cho biết, hiện gần 2/3 khách sạn hạng sang ở Việt Nam lựa chọn thương hiệu Mercedes-Benz.

Trong khi đơn vị mua xe theo lô được hưởng chương trình dịch vụ và chăm sóc khách hàng sau bán hàng, chương trình huấn luyện sử dụng và bảo dưỡng xe cho tài xế, chương trình đậu xe miễn phí trong trung tâm TP.HCM và Hà Nội, thì ngược lại, các hãng xe cũng được quảng bá thương hiệu đến những khách du lịch giàu có - đối tượng khách hàng của những khách sạn, resort này.

Theo các nhà kinh doanh, sở dĩ các hãng chọn bán xe theo lô cho những khách sạn, resort cao cấp vì hình thức này "lợi cả đôi đường". Trong khi đơn vị mua xe theo lô được hưởng chương trình dịch vụ và chăm sóc khách hàng sau bán hàng, chương trình huấn luyện sử dụng và bảo dưỡng xe cho tài xế, chương trình đậu xe miễn phí trong trung tâm TP.HCM và Hà Nội, thì ngược lại, các hãng xe cũng được quảng bá thương hiệu đến những khách du lịch giàu có - đối tượng khách hàng của những khách sạn, resort này. Lợi ích từ đầu tư và phát triển của chính sách bán xe theo lô hướng đến các đối tác (các tập đoàn, khách sạn và khu nghỉ dưỡng cao cấp để quảng bá thương hiệu và đẩy mạnh bán hàng) đang được các hãng xe sang tiếp tục đẩy mạnh. Ông Peter Alexander Trettin cho rằng, hiện nay, châu Á là thị trường đầy tiềm năng đối với các thương hiệu xe cao cấp, và Việt Nam là điểm đến mới dành cho khách du lịch giàu có trên thế giới, dẫn đầu khu vực châu Á về tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực khách sạn. Đó là lý do để Mercedes-Benz đẩy mạnh kênh bán hàng này.