Mua bán xe máy hoàn thành từ khi nào?

Hai bên ký hợp đồng mua bán viết tay, tiến hành bàn giao tiền, giấy tờ đăng ký xe nhưng chưa hoàn tất thủ tục sang tên, đổi chủ.

Mua bán xe máy hoàn thành từ khi nào? - Ảnh 1

Hình minh họa.

Anh Nguyễn Văn Tất (Đông Hòa — Phú Yên) hỏi: Anh Hà có một chiếc xe SH còn tương đối mới, màu trang nhã, biển số rất đẹp.

Tôi rất thích chiếc xe đó nên đã hỏi mua và được Hà đồng ý bán với giá 49 triệu đồng. Hai bên ký hợp đồng mua bán viết tay, tiến hành bàn giao tiền, giấy tờ đăng ký xe (có giấy biên nhận) nhưng chưa hoàn tất thủ tục sang tên, đổi chủ.

Tôi đề nghị Hà ba hôm nữa mới là ngày đẹp sẽ đến lấy xe, nhưng hôm sau nghe bạn bè xúi Hà đổi ý không bán nữa, Hà trả lại tiền và xin nhận lại giấy tờ xe nhưng tôi không đồng ý. Vậy, theo quy định của pháp luật, tôi hay Hà có quyền sở hữu chiếc xe?

Luật gia Bùi Đức Độ tư vấn: Mô tô, xe máy thuộc động sản phải đăng ký chủ sở hữu thông qua “đăng ký mô tô, xe máy”.

Hợp đồng mua bán mô tô, xe máy phải được công chứng hoặc chứng thực mới có hiệu lực. Việc mua bán xe giữa anh Tất và anh Hà tuy hai bên đã giao tiền và giấy tờ xe nhưng hợp đồng chưa được công chứng, chứng thực, xe cũng chưa giao cho anh Tất nên giao dịch này chưa hoàn thành.

Vì vậy, anh Hà có quyền trả lại tiền và yêu cầu anh Tất trả lại giấy tờ xe cho mình. Anh có thể tham khảo chi tiết quy định pháp luật tại BLDS năm 2005, điểm g khoản 1 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe.

PV