Mù Cang Chải chủ động phòng, chống rét cho đàn gia súc

Từ nguồn vốn Chương trình 135 hỗ trợ cho các hộ nghèo làm chuồng trại để nuôi nhốt gia súc, cây rơm dự trữ thức ăn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã chỉ đạo người dân làm hơn 200 cây rơm với tổng kinh phí 60 triệu đồng để dự trữ thức ăn cho gia súc.

Trạm Thú y huyện tiến hành cung ứng đủ vắc-xin phòng, bệnh cho UBND các xã, thị trấn để phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc. Đến nay, công tác phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc được triển khai đến từng hộ chăn nuôi ở 126 thôn, bản của 14 xã, thị trấn. Năm 2016, huyện phấn đấu hơn 80% số hộ chăn nuôi gia súc có chuồng trại nuôi nhốt; 100% số hộ chăn nuôi gia súc có thức ăn dự trữ cho gia súc..., kiên quyết không để người dân chăn thả gia súc vào những ngày nhiệt độ xuống thấp dưới 120C.

Tin, ảnh: THANH SƠN

Đào tạo, bồi dưỡng tiếng Khmer cho cán bộ ở Sóc Trăng

Lễ bế giảng các lớp bồi dưỡng tiếng Khmer cho cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại tỉnh Sóc Trăng vừa được Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức. Trong năm 2016, Hội Khuyến học tỉnh Sóc Trăng đã mở sáu lớp dạy và bồi dưỡng tiếng, chữ Khmer cho 241 học viên theo học ở các trình độ. Khóa học diễn ra trong vòng sáu tháng và Hội Khuyến học tỉnh cấp giấy chứng nhận sau khi kết thúc. Phần lớn học viên đều là cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước học tiếng Khmer với mục đích phục vụ công tác dân vận, giao tiếp và làm nhiệm vụ chính trị ở địa phương nơi có đông đồng bào Khmer ở Sóc Trăng.

TRUNG HIẾU

Tham vấn dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình 135

Tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc vừa tổ chức Hội thảo tham vấn dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình 135 và phần mềm báo cáo thực hiện Chương trình 135 giai đoạn 2016 - 2020. Tại hội thảo, các đại biểu đề nghị, cần tăng cường phân cấp cho xã làm chủ đầu tư; các thủ tục cần linh hoạt để các cấp ở địa phương triển khai thực hiện Chương trình 135 thuận lợi và hiệu quả nhất; đối với các xã năng lực còn hạn chế vẫn cần có sự hỗ trợ từ cấp huyện, tỉnh; đối với những công trình khó thực hiện nên giao cho cấp huyện, tỉnh chỉ định thầu... Tổ soạn thảo tiếp thu ý kiến của các đại biểu, hoàn thiện dự thảo Thông tư để sớm trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, bảo đảm việc thực hiện Chương trình 135 đạt hiệu quả thiết thực trong giai đoạn 2016 - 2020.

PV