Mũ bảo hiểm chịu được lựu đạn nổ

Thanh Phương.

Quân đội Nga hiện trang bị mũ bảo hiểm kim loại. Nếu quả lựu đạn nổ gần người lính thì mảnh vỡ có thể xuyên phá mũ sắt khiến người đội gặp nguy hiểm. Còn chiếc mũ bảo hiểm kiểu mới do các nhà khoa học Nga thiết kế có thể bảo vệ người đội khỏi các mảnh vỡ.

Đài Tiếng nói nước Nga cho biết trong cuộc thử nghiệm, người ta đã bắn những viên bi mô phỏng mảnh vỡ từ quả lựu đạn vào hình nộm đầu người bằng nhựa. Kết quả là chiếc mũ đã bảo vệ được người đội nó.

Theo thông số kỹ thuật, chiếc mũ bảo hiểm phải bảo vệ người sử dụng an toàn trước những mảnh vỡ bay với tốc độ 630m/giây. Trong các cuộc thử nghiệm, các viên bi kim loại bay với tốc độ hơn 700m/giây.

Tốc độ này cao gần gấp 3 lần so với tốc độ của các mảnh vỡ từ quả lựu đạn thông thường. Tuy nhiên, viên bi kim loại đã không thể xuyên phá mũ bảo hiểm, mà đã kẹt lại trong đó, bởi vì chiếc mũ bảo hiểm mới được làm bằng nhiều lớp composite polymer-carbon.

Đây là loại mũ bảo hiểm duy nhất trên thế giới với lớp vỏ gồm 3 tầng. Tầng trên và tầng dưới của mũ bảo hiểm được làm bằng vật liệu giống màng cứng và bên trong có lớp vải đạn đạo.

Nhờ công nghệ sản xuất mới, mũ bảo hiểm có thêm ưu thế nữa, đó là của nó nhẹ hơn 1 kg so với mũ cùng loại. Do đó, có thể lắp vào nó rất nhiều thiết bị bổ sung khác, như đèn pin, thiết bị nhìn ban đêm, tai nghe điện thoại, màn hình của kính ngắm quang học và mặt nạ đặc biệt để bảo vệ phần dưới khuôn mặt.

Các kỹ sư Nga cũng đang nghiên cứu loại nguyên liệu để chế tạo vỏ giáp trong suốt có thể bảo vệ đôi mắt của người lính. Các nhà thiết kế nói sau 2 năm nữa, mũ bảo hiểm thế hệ mới cho những người lính sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt.

Theo baodientu.chinhphu.vn