MTV có 'thơ ngây' trong vụ Sơn Tùng - Trang Pháp?

Mấy ngày nay, showbiz lại nóng lên với những cái tên: Trang Pháp, Sơn Tùng M-TP, MTV. Chuyện “đụng độ” nhau của các ca sĩ trong cùng một chương trình biểu diễn, thì showbiz không hiếm và thường thì nó được xem như chuyện hậu trường, kể ra cho những ai tò mò chuyện của các “sao” nghe cho vui, hay nói tóm lại là nó cũng vô thưởng vô phạt.

Tuy nhiên, trường hợp mới đây lại “lái” từ chuyện hậu trường sang lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Điều đáng nói là việc “lái” sang sở hữu trí tuệ lần này là MTV - một đơn vị chuyên nghiệp trong lĩnh vực biểu diễn âm nhạc lại có những “thơ ngây” về luật sở hữu trí tuệ…

Việc Sơn Tùng M-TP biểu diễn bài hát Chúng ta không thuộc về nhau cùng trong chương trình với Trang Pháp - biểu diễn bài hát We Don’t Talk Anymore là vấn đề nhạy cảm như chính MTV nhận định, bởi cách đây không lâu bài hát Chúng ta không thuộc về nhau mang nghi án đạo nhạc bài We Don’t Talk Anymore.

MTV có 'thơ ngây' trong vụ Sơn Tùng - Trang Pháp? - Ảnh 1

Ca sĩ Sơn Tùng trong áp phích quảng cáo cho show diễn MTV Connection của MTV

Nói đến điều nhạy cảm này thì MTV quá đúng, bởi hai bài này cùng hát lên trong một chương trình thì khán giả lại có dịp so sánh, bàn tán, và nó gợi lại “không khí” của nghi án đạo nhạc trước đây, khi bài hát “Chúng ta không thuộc về nhau” được trình làng.

Sơn Tùng M-TP chẳng thích thú gì điều này, và tại sao Trang Pháp lại được đề nghị thay bài hát We Don’t Talk Anymore bằng bài khác, lý do thì có lẽ ai cũng đoán ra. Và có lẽ ai cũng biết, tình hình sẽ “một mất một còn” khi cả Sơn Tùng và Trang Pháp không ai chịu đổi bài hát, nên việc giữ lại Sơn Tùng và “buông” Trang Pháp là điều mà MTV phải chọn.

Tuy nhiên, để cho đường đường chính chính, MTV lại đưa ra lý do thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ đối với Trang Pháp, đó là đòi Trang Pháp phải có giấy đồng ý cho cover bài hát We Don’t Talk Anymore từ tác giả Charlie Puth. Rất tiếc, điều này là không cần thiết, nên việc lấy đó làm lý do để không chấp nhận Trang Pháp hát bài We Don’t Talk Anymore là không thuyết phục.

MTV viết trong thông cáo báo chí rằng: “lý do BTC đòi hỏi giấy tờ chứng minh quyền cover ca khúc We Don’t Talk Anymore của Charlie Puth là hoàn toàn chính đáng và đúng theo quy định của pháp luật”.

Thể thao & Văn hóa đã liên lạc với ca sĩ Trang Pháp, cô cho biết bài hát We Don’t Talk Anymore mà cô dự định trình diễn trong MTV Connection vào tối 27/10/2016 là cô hát nguyên văn lời hát bằng tiếng Anh và nguyên văn giai điệu của bài hát này, chỉ khác phần hòa âm.

MTV có 'thơ ngây' trong vụ Sơn Tùng - Trang Pháp? - Ảnh 2

Ca sĩ Trang Pháp phút cuối đã rút khỏi show diễn của MTV Việt Nam

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam - Chi nhánh phía Nam cho biết: Trung tâm hợp đồng với các tác giả hoặc đại diện quyền của các tác giả nước ngoài, bảo vệ quyền tác giả của bài hát trên 2 yếu tố: giai điệu và lời ca.

Nếu một ca sĩ muốn biểu diễn bài hát của tác giả nước ngoài mà hát nguyên văn lời ca và giai điệu như trên văn bản của bản nhạc thì chỉ cần đăng ký và đóng tiền tác quyền tại Trung tâm là có thể biểu diễn mà không cần xin phép tác giả (với điều kiện là những bài hát này nằm trong danh sách hợp tác bảo vệ quyền tác giả của Trung tâm).

Được biết bài hát We Don’t Talk Anymore từng được Hoàng Tôn, Hạnh Sino, Hà Lê biểu diễn; nhạc sĩ Dương Khắc Linh và nhón S-Girls cũng từng biểu diễn bài này trong chương trình Nhân tố bí ẩn .

Với những thông tin như trên, không biết MTV nói “đúng theo quy định của pháp luật” là đúng theo quy định của pháp luật nào?

Khi MTV đòi Trang Pháp phải có giấy đồng ý của tác giả Charlie Puth và trích dẫn cả văn bản của Luật Sở hữu trí tuệ, nhưng sự áp dụng này là không đúng với vụ việc thực tế.

Có thể nói rằng MTV không nắm rõ bộ luật này và thực tiễn áp dụng luật này đang diễn ra tại Việt Nam,từ đó dễ đưa đến cho Trang Pháp và công chúng âm nhạc sự ngộ nhận - một công ty đường đường chính chính mà lại dùng “xảo thuật” để chèn ép một cá nhân ca sĩ.

Mặc khác Luật Sở hữu trí tuệ được MTV vận dụng như nêu trên lại chính thức xuất hiện trong thông cáo báo chí đã góp phần làm cho việc hiểu về luật này đối với nhiều người trở nên rối ren…

Hải Long
Thể thao & Văn hóa