Mourinho thực dụng đến xương tủy, bất chấp tất cả để hạ gục Man City

Nếu Mourinho chọn đỗ xe bus trong trận gặp Man City thì hãy chúc ông may mắn. Đừng bao giờ bảo M.U cần phải thỏa mãn người xem bằng thứ bóng đá giải trí. Đó là quan điểm của cây bút Martin Samuel trong bài bình luận trên Daily Mail.

Mourinho thực dụng đến xương tủy, bất chấp tất cả để hạ gục Man City - Ảnh 1

Nếu Jose Mourinho cho Manchester United chơi cởi mở, ông rất có thể sẽ thất bại. Mourinho phải dùng chiến thuật khôn ngoan hơn và ông là người như thế. Các fan M.U sẽ đau lòng nhưng phải thừa nhận rằng M.U không thể đánh bại Man City bằng lối chơi cởi mở. Họ không thể làm điều đó khi City đứng trước ngưỡng cửa lịch sử. Họ không thể đá như vậy khi City giờ đây có thể chơi thứ bóng đá nghệ thuật của Guardiola.

Chiến thắng vất vả trước West Ham mới rồi là trận thắng thứ 13 liên tiếp của họ ở giải Ngoại hạng và họ sẽ phá kỷ lục chiến thắng liên tiếp ở Premier League nếu đánh bại M.U. United mạnh nhưng họ không ở vào vị trí có thể chặn đứng phong độ đó bằng lối đá bản năng. Rất may là Mourinho hiểu rõ điều ấy. Muốn thắng City thì cần phải có chiến lược và Mourinho nổi tiếng là người giỏi vạch kế hoạch.

Mourinho thực dụng đến xương tủy, bất chấp tất cả để hạ gục Man City - Ảnh 2

Đối mặt với Ajax ở Chung kết Europa League mùa trước, ông gạt sang một bên suy nghĩ rằng một đội bóng có lịch sử như M.U cần phải chơi thứ bóng đá tương xứng với danh tiếng của mình. Mourinho nhìn vào hàng thủ của M.U, nhận thấy những hạn chế và quán triệt cho cầu thủ chơi bóng dài, không cho Ajax cơ hội cầm bóng. Cuối cùng ông đã thắng và hài lòng vì M.U đã không cho Ajax cơ hội chơi bóng.

Mourinho vĩ đại là ở chỗ đó. Ông có thể than vãn, kêu ca nhưng từ trong sâu thẳm của tâm can ông không quan tâm người khác nghĩ gì về mình. Nếu ông ta muốn tới Anfield mùa sau và lại làm cho mọi người cảm thấy khó chịu thì ông sẽ làm. Nếu ông ta nghĩ 1 điểm trên sân Liverpool là kết quả tốt thì ông sẽ tìm mọi cách giành được nó. Mourinho vô địch Premier League cùng Chelsea lần thứ 3 bằng cách thay đổi chiến thuật vào giữa mùa. Mourinho điều chỉnh lối chơi giữa trận lượt đi và lượt về để Inter Milan đánh bại Barca ở bán kết Champions League 2010.

Mourinho thực dụng đến xương tủy, bất chấp tất cả để hạ gục Man City - Ảnh 3

Khi cần chơi bóng, Mourinho không ngần ngại cho đội bóng của ông làm điều đó như những gì mà Real Madrid ghi bàn nhiều vô số thời ông cầm quân đã chứng tỏ. Khi không định chơi bóng, Mourinho cũng sẵn sàng hành động. David Moyes đã chỉ đạo West Ham phòng ngự với 10 người và phản công Man City cuối tuần rồi mà họ thiếu chút nữa đã thành công. M.U có những cầu thủ giỏi hơn West Ham nhiều và nếu Mourinho cho rằng họ cần đá theo cách đó thì ông cũng sẽ chơi thực dụng mà không hề do dự.

Không phải vì ông ngạo mạn mà vì ngược lại. Kẻ ngạo mạn sẽ để cho lòng kiêu hãnh chi phối và không bao giờ coi Man City nằm cửa trên. Mourinho không quan tâm tới chuyện người ta nghĩ gì về mình. Ông biết M.U có những sức mạnh khác. Lối chơi của họ không đẹp mắt bằng Man City nhưng có hiệu quả cao. Và Mourinho sẽ cho M.U đá thực dụng trước Man City dù những người theo chủ nghĩa thuần túy thở dài.

Mourinho thực dụng đến xương tủy, bất chấp tất cả để hạ gục Man City - Ảnh 4

Nhưng đừng chỉ trích Mourinho. Bóng đá Anh, đặc biệt là Premier League mùa này, cần ông. Premier League cần một nhà cầm quân dành cả tuần nghiên cứu cách đánh bại Man City dù cho chiến thuật đó hắc ám thế nào. Liverpool đã chơi cởi mở với City và bị giã 5 bàn. Chelsea cũng không tránh khỏi thất bại ngay ở Stamford Bridge. Arsenal thua trận bất chấp những lời phàn nàn của Arsene Wenger. Hy vọng cuối cùng của Premier League chặn đứng bước tiến của đội quân do Guardiola dẫn dắt gửi gắm cả vào M.U và Mourinho.

Mất một cầu thủ có ảnh hưởng lớn đến lối cho như Paul Pogba là tổn thất cho M.U nhưng City chỉ giữ sạch lưới đúng một trận từ khi đánh bại Burnley 3-0 ngày 21/10. Nếu những West Brom, Arsenal, Huddersfield, Southampton và West Ham có thể phá lưới họ thì chắc chắn Mourinho tin rằng M.U cũng có cơ hội làm điều đó. Và một khi dẫn trước, họ sẽ có nhiều hy vọng bảo vệ chiến thắng của mình hơn các đội bóng kia.

Mourinho phải gây hoài nghi, bất an, phải gieo rắc mầm mống của nỗi sợ hãi cho đối thủ, phải cho Man City biết rằng mùa Đông đang tới. Ông không thể thỏa mãn những người muốn thưởng thức bóng đá. M.U không xuất sắc hơn Man City nhưng không có nghĩa họ không thể chiến thắng. Mourinho biết rõ điều đó. Thực tế, suốt cả mùa giải ông hầu như không nghĩ gì khác ngoài chuyện đánh bại các đối thủ.

HT

Theo Daily Mail