Mourinho đã chửi mắng tất cả, trừ bản thân

Những biến chuyển gần đây trong cách đối nhân xử thế của HLV trưởng Manchester United, Jose Mourinho cho thấy những dấu hiệu về tương lai của ông ở CLB này.

Không bàn đến vấn đề chuyên môn, có lẽ Jose Mourinho là HLV được truyền thông chú ý nhất trong lịch sử bóng đá. Ông đi đến đâu thì đều tạo ra những chủ đề bàn tán. Báo giới sẵn lòng đặt thêm giấy mực để viết về ông ngày này qua tháng nọ. Trong sự nghiệp của mình, những khi Mourinho trở thành tâm điểm là khi ông vướng vào những mâu thuẫn với bất cứ thành phần nào trong thế giới bóng đá. Mỗi khi đang có làn sóng ngầm khủng hoảng đến với mình, Mourinho đều tạo ra một đợt sóng khác để tránh phải đối mặt với những khó khăn đang chờ đón phía trước.

Mourinho đã chửi mắng tất cả, trừ bản thân - Ảnh 1

Mourinho luôn là tâm điểm của truyền thông. Ảnh: Internet.

Lật lại tiểu sử của vị chiến lược gia đầy tai tiếng này, có thể thấy rõ không năm nào trong sự nghiệp của ông mà không có chuyện xảy ra. Mourinho lần đầu rời sân Stamford Bridge khi vướng vào mâu thuẫn với Chủ tịch Abramovich. Lần thứ hai, ông tố các học trò phản bội mình và ra đi không kèn không trống sau chức vô địch ở mùa giải trước đó.

Thời còn ở Real Madrid, những vấn đề nội bộ không làm Người đặc biệt đau đầu. Do là, các cầu thủ ngôi sao của CLB này đa số được nhồi vào não bộ tính cách thực dựng. Họ chơi bóng vì thương hiệu bản thân nên dù có mâu thuẫn với HLV, các cầu thủ Real vẫn đá hết mình. Nên mỗi khi gặp khủng hoảng, Mourinho chĩa mũi dùi vào các đối tượng khác như Pep Guardiola và cả người trợ lý Tito Vilanova. Chưa chịu dừng lại, ông tiếp tục gây chiến với các trọng tài và truyền thông Xứ sở Bò tót. Ông từng có lần nói với nhà báo Marca như sau: "Chúng tôi (Real) là đội bóng hàng đầu thế giới và truyền thông các anh chỉ là loại chất thải cặn bã."

Mourinho đã chửi mắng tất cả, trừ bản thân - Ảnh 2

Thời còn ở Real, Người đặc biệt không khi nào để yên cho các trọng tài làm việc. Ảnh: Internet.

"Đỉnh cao" trong nghệ thuật dẫn dắt truyền thông của Mourinho là khi ông trở về mái nhà xưa Chelsea. Người đặc biệt không từ một chuyện nhỏ nhặt nào như vụ bê bối về cách hành xử của ông với bác sĩ điều dưỡng Eva Carneiro. Thời điểm đó, ông cần tránh để truyền thông biết được rạn nứt giữa mình và các học trò, nhiều người trong số đó đã được Mourinho cất nhắc mới có ngày hôm nay nhưng sẵn sàng phản bội ông.

Là một HLV nuôi sống bản thân bằng thành tích, hơn ai hết, Mourinho hiểu rõ tầm quan trọng của các cầu thủ. Ông sẵn lòng làm bất cứ điều gì để các học trò chịu nghe lời và thi đấu hết mình. Nhưng thay vì trực tiếp thẳng thắn với các học trò như các HLV lão làng khác. Người đặc biệt sử dụng những hình nhân thế mạng như nữ bác sĩ Eva Carneiro để thị uy. Có lẽ ông muốn nói với Eden Hazard và các đồng đội rằng: "Sau cô này sẽ đến lượt các anh".

Mourinho đã chửi mắng tất cả, trừ bản thân - Ảnh 3

Còn đâu một Mourinho thương yêu cầu thủ như con thời còn ở Porto?Ảnh: Internet.

Khác với thời ở Chelsea, nay HLV Mourinho đã sẵn sàng "động chạm" đến các cầu thủ Manchester United như Chris Smalling và Luke Shaw . Điều đó cũng phản ánh sự khác biệt giữa hai CLB này. Khi vị GĐĐH Ed Woodward có chuyên môn không tốt về bóng đá, ông phụ thuộc rất nhiều vào các HLV. Tính cách đó rất khác với sự độc tài của Abramovich. Tỷ phú người Nga có "gu" xem bóng đá riêng. Ông sẵn lòng thay tướng hết năm này sang năm khác, nhưng không bao giờ đá động đến các cầu thủ dù họ đã lớn tuổi và hết động lực thi đấu vì ông thích xem họ đá.

Mourinho đã chửi mắng tất cả, trừ bản thân - Ảnh 4

Mourinho đã bắt đầu "nhòm ngó" đến những "Phản thần" như Smalling và Shaw để che đậy yếu kém nơi hàng thủ. Ảnh: Internet.

Động thái của Mourinho gần đây cho thấy một điều: đó là tương lai của ông ở Manchester United dường như vẫn được bảo đảm. Ed Woodward không biết phải tìm ai để thay thế Người đặc biệt ở thời điểm hiện tại. Chuyên môn về bóng đá kém khiến vị lãnh đạo này nhát tay trong việc trảm tướng và thay tướng cho Quỷ đỏ thành Man. Và giờ được tự do lộng hành, hết "choảng" nhau với mọi thành phần trong bóng đá, nay Mourinho cũng không buông tha cho các cầu thủ dám trái ý ông. Mourino đã chửi mắng, than phiền tất cả, nhưng với bản thân mình thì chưa, ít nhất là chưa nói ra thành lời.

Xem lại những phát biểu của Người đặc biệt:

Túc Cầu - Thể Thao Việt Nam | 10:23 13/11/2016