Mourinho – Conte: Những sự tương đồng kỳ lạ

Đều là những chiến lược gia tài ba và tên tuổi của làng bóng đá thế giới, Mourinho – Conte có những điểm chung giống nhau đến kỳ lạ.

Đồng sắc

Có thể nói cả Jose Mourinho và Antonio Conte đều xứng đáng là hai hình mẫu cá tính bậc nhất trong lịch sử bóng đá thế giới. Thế nên, họ có những điểm khá tương đồng về tính cách.

Mourinho – Conte: Những sự tương đồng kỳ lạ - Ảnh 1

Conte và Mourinho đều là hai nhà cầm quân có cá tính lớn

Máu ăn thua là một chuyện, trong những trận đánh lớn, họ luôn có những phút giây đứng ngồi không yên ngoài đường pitse và sau mỗi bàn thắng chính là sự bùng nổ thường thấy của hai chiến lược gia này.

Trong sự nghiệp cầm quân, Mourinho và Conte đều là những người nóng tính như lửa, hãy thử hỏi Buffon kỷ niệm về lần bị Conte mắng vào mặt như tát nước khi đề cập đến chuyện tiền thưởng. Còn với Mourinho, ông nêu ra tấm gương Luke Shaw khi chỉ trích cầu thủ này ngay trước mặt báo giới sau trận thua Watford…. Hay còn rất nhiều những trường hợp tương tự khác khi hai ông thầy nổi “máu điên” với các cậu học trò.

Chắc chắn không có chuyện nhân nhượng, bởi đây đều là hai HLV mang kỷ luật “thép” vào phòng thay đồ. Tất nhiên, nhiều lần các đội bóng mà họ dẫn dắt đi đến đỉnh cao và thành công cũng chính nhờ việc thiết quân luật, chả ai có thể trách Conte hay Mourinho được cả.

Và… đồng màu

Tiếp theo là tư duy chiến thuật khi cả hai chiến lược gia đều ưa thích lối đá phòng ngự phản công.

Lối đá trước giờ của HLV Mourinho xây dựng cho các đội bóng của ông luôn dựa trên sự logic, chặt chẽ và bảo đảm sự an toàn cho cầu môn trước khi nghĩ tới việc ghi bàn. Nói cách khác, đó là thương hiệu “xe buýt” trứ danh, không bị thủng lưới tức là không thua chính là câu nói nổi tiếng của chiến lược gia Bồ Đào Nha này.

Mourinho – Conte: Những sự tương đồng kỳ lạ - Ảnh 2

Mourinho và Conte đều từng có rất nhiều vinh quang ở Italia

Còn với Conte, ông đã từng dẫn dắt rất nhiều đội bóng tại Italia và cả ĐTQG Italia. Thế nên, người am hiểu lối đá phòng ngự phản công không đâu bằng chính nơi đã sinh ra nó. Hãy nhìn những chiến binh Thiên thanh đầy máu lửa và nhiệt huyết tại Euro 2016, ngọn lửa tinh thần cùng tư duy phòng ngự là nền tảng gắn kết tạo nên thành công đối với phong cách của Conte.

Vậy nên không lấy gì làm lạ khi họ đều đạt được những thành công trong sự nghiệp huấn luyện với phong cách của mình. Sự tương đồng đó được thể hiện khi hai chiến lược gia này đều có những thành công ở nước Ý. Nếu như Mourinho từng đưa Inter đến với cú ăn ba lịch sử (Champions League, Coppa Italia và Serie A), Conte cũng đã từng thống trị Serie A ba năm liên tiếp (2012-2014).

Thế nhưng sau tất cả những vinh quang bỏ lại đằng sau, hai HLV này hiện đang đặt những “viên gạch” đầu tiên của mình tại MU và Chelsea. Nhiệm vụ của họ là đưa đội bóng mới của mình trở lại ngôi vị cao nhất.

Nếu HLV người Bồ Đào Nha đến Manchester United để tiếp tục thay đổi và tái thiết lại "Quỷ Đỏ" sau 3 mùa bóng thất bại thì Antonio Conte đến Chelsea để hồi sinh đội bóng tưởng chừng như chỉ còn là một đống phế liệu dưới thời Mourinho đúng một năm trước.

Ai sẽ thành công trong thời gian tới sẽ còn là điều khó ai có thể biết trước được, nhưng có thể nói đội bóng nào giành chiến thắng trong cuộc đấu vào ngày chủ nhật sẽ tạo ra bước ngoặt vô cùng quan trọng ở mùa giải năm nay.

Video Mourinho trước ngày gặp lại đội bóng cũ (nguồn VTV):

Gia Tân (Tổng Hợp)