'Motorola': Anh hùng quân ly khai Donetsk thiệt mạng vì bom

Ông Arsen Pavlov, một thủ lĩnh quân sự cấp cao của lực lượng ly khai thân Nga tại miền Đông Ukraine, đã thiệt mạng trong một vụ nổ tại Donetsk hôm 16/10.

Thủ lĩnh quân ly khai Donetsk thiệt mạng

Hãng Interfax của Nga dẫn nguồn tin trong Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng cho biết, một trong những chỉ huy cấp cao của lực lượng dân quân DNR với biệt danh "Motorola" Arsen Pavlov đã thiệt mạng trong một vụ nổ trong thang máy tại một tòa nhà ở đông Ukraine.

Theo số liệu sơ bộ, trong thang máy ở tòa nhà, nơi ông Pavlov đang sinh sống, đã được cài một thiết bị nổ. Ngay sau đó, các nhà chức trách thuộc chính quyền ly khai ở miền Đông Ukraine đã gọi đây là "một lời tuyên chiến" từ phía chính phủ.

Bình luận về thông tin Pavlov bị sát hại, ông Denis Pushilin, đại diện của DNR tại nhóm tiếp xúc về giải quyết tình hình tại Donbass nói vụ sát hại này là "hành động khủng bố" do lực lượng chính quyền Kiev thực hiện. Ông cũng tố cáo rằng Kiev vẫn muốn giải quyết cuộc nội chiến Ukraine bằng vũ lực.

Còn theo lãnh đạo DNR, ông Aleksander Zakharchenko, vụ tấn công là bằng chứng cho thấy sự vi phạm rõ ràng lệnh ngừng bắn ở Donbass và đây giống như "một lời tuyên chiến"

Pavlov, biệt danh "Motorola", đứng đầu tiểu đoàn Sparta và là một trong những chỉ huy ly khai cấp cao nhất, thiệt mạng trong một vụ nổ ở thang máy một tòa nhà ở Donetsk. Sau cái chết của Motorola, ông Alexander Zakharchenko, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng tuyên bố Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko "đã vi phạm lệnh ngừng bắn đồng thời tuyên chiến".

Một chiến binh thuộc tiểu đoàn Sparta cho hay: "Đây có thể là hành động của lực lượng chính quyền Ukraine hoặc của nội bộ chúng tôi".

Trước đây, nhiều thủ lĩnh nổi dậy được xem là kẻ thù của phe ly khai Ukraine đã bị sát hại trong các vụ đánh bom xe và ám sát cách xa khu vực xảy ra chiến sự.

Đức Dũng (Lược dịch)