Một ứng dụng của địa phương giúp công an truy vết hơn 820 vụ án

Ứng dụng Hue-S đã hỗ trợ nghiệp vụ cho lực lượng công an trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Ngày 29/5, tin từ sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên-Huế, ứng dụng Hue-S (dịch vụ đô thị thông minh) vừa có số liệu thống kê mới nhất về nhiều tiện ích phục vụ cho đời sống của người dân.

Các nội dung phản ánh sẽ được gửi về Trung tâm Giám sát, Điều hành Đô thị thông minh tỉnh để phân loại gửi về cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Các nội dung phản ánh sẽ được gửi về Trung tâm Giám sát, Điều hành Đô thị thông minh tỉnh để phân loại gửi về cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Theo đó, ứng dụng này được đưa vào vận hành chính thức từ năm 2019 và đã trở thành công cụ giúp người dân giải quyết những bất cập trong xã hội còn tồn tại, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ môi trường; phòng chống thiên tai, bão lụt; phòng chống dịch bệnh; cung cấp thông tin chính thống, kịp thời; tiếp thu góp ý, giải đáp thắc mắc của người dân, doanh nghiệp; hỗ trợ thanh toán trực tuyến; nâng cao kỹ năng số trong dân…

Việc tất cả các tài khoản đăng nhập Hue-S và các ứng dụng do nhà nước cung cấp đều thống nhất qua tài khoản định danh điện tử (VNeID) sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Việc tất cả các tài khoản đăng nhập Hue-S và các ứng dụng do nhà nước cung cấp đều thống nhất qua tài khoản định danh điện tử (VNeID) sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Số liệu thống kê cho thấy, đến nay, qua ứng dụng này cơ quan chức năng, địa phương đã tiếp nhận xử lý trên 124.000 phản ánh với tỷ lệ 90.8% hài lòng và chấp nhận.

Đặc biệt, thông qua hệ thống camera trí tuệ nhân tạo giám sát, đã hình thành nên công cụ hỗ trợ nghiệp vụ cho lực lượng công an trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm đảm bảo trật tự, an toàn xã hội thời gian qua. Đến nay, hệ thống camera đã ghi nhận và tiếp nhận hơn 37.800 trường hợp vi phạm giao thông với số tiền phạt trên 5,6 tỷ đồng; hỗ trợ công an truy vết hơn 823 vụ án có biểu hiện yếu tố hình sự.

Ngoài ra, thông qua cảm biến của dịch vụ đô thị thông minh bao gồm kết quả phân tích ý kiến phản ánh kiến nghị, góp ý, tương tác của người dân qua Hue-S,… cơ quan chính quyền các cấp có thể đánh giá chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước, hiệu quả phục vụ người dân từ đó đưa ra các chính sách phù hợp.

Hiện nay, qua Hue-S, tỉnh Thừa Thiên-Huế còn triển khai các nền tảng số phục vụ cơ quan nhà nước thúc đẩy chính quyền số như: Nền tảng làm việc số, báo cáo số, bản đồ số, họp không giấy tờ,… hỗ trợ đắc lực trong hoạt động quản lý nhà nước, thực thi công vụ của công chức, viên chức trên một nền tảng thống nhất; hỗ trợ công tác theo dõi, giám sát, báo cáo được kịp thời, chính xác; giảm giấy tờ, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí trong công tác quản lý, điều hành.

Cùng ngày 29/5, sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, với mục tiêu tạo sự thuận tiện, thống nhất và đảm bảo quyền lợi và an toàn thông tin cho người dân, kể từ ngày 30/5/2024 tất cả các tài khoản đăng nhập Hue-S và các ứng dụng do nhà nước cung cấp cho người dân đều chuyển đổi thống nhất qua tài khoản định danh điện tử (VNeID).

Sau khi kích hoạt, các hoạt động đăng nhập tài khoản vào Hue-S và các ứng dụng khác đều được điều hướng và thực hiện đăng nhập thống nhất qua ứng dụng VNeID.

Theo đó, việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

- Người dân chỉ cần 1 tài khoản định danh điện tử (VNeID) là sử dụng được cho tất cả các ứng dụng do cơ quan nhà nước cung cấp thay vì phải quản lý nhiều tài khoản như trước đây.

- Kỹ năng quản lý và làm chủ tài khoản đều được tập trung thống nhất qua ứng dụng VNeID thay cho các ứng dụng khác.

- Thông tin chính thống, được xác thực với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ đó ngăn chặn, hạn chế các hành vi lừa đảo trên không gian mạng.

- Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân và an toàn thông tin mạng cho người dân trên không gian mạng.

- Đảm bảo quyền lợi người dân trước các dịch vụ do nhà nước cung cấp hoặc liên kết với doanh nghiệp cung cấp qua Hue-S.

Lê Kông

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/mot-ung-dung-cua-dia-phuong-giup-cong-an-truy-vet-hon-820-vu-an-a665926.html