Một trường hợp tử vong ở Khánh Hòa do sốt xuất huyết

Huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa hiện nay đang được liệt vào danh sách “đen” của dịch sốt xuất huyết, cao điểm của đợt dịch năm nay khiến cả huyện có gần 300 ca mắc bệnh và một trường hợp bị tử vong.

Huyện Vạn Ninh là một trong những huyện thuần nông của tỉnh Khánh Hòa, dịch sốt xuất huyết bắt đầu bùng phát tại đây bắt đầu từ cuối tháng 5. Tính đến nay, trên cả huyện có gần 300 ca mắc bệnh sốt xuất huyết , trong đó có 1 trường hợp đã tử vong.

Theo thống kê sơ bộ của tỉnh Khánh Hòa, đợt dịch năm nay cả tỉnh có hơn 2.100 ca mắc bệnh, trong đó có 1 trường hợp tử vong, cao gấp 3 lần so với vùng kì năm ngoái và dự báo còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường.

Một trường hợp tử vong ở Khánh Hòa do sốt xuất huyết - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Nói về nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát dữ dội như vậy, người dân xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh cho biết, do thời tiết khắc nghiệt, không có mưa nên người dân trong cả huyện không có nước để sinh hoạt. Nguồn nước sinh hoạt chủ yếu là nguồn dự trữ lâu ngày, hầu như nhà nào ở đây cũng có 1 bể nước mưa để sinh hoạt. Có lẽ vì thế nên muỗi mới có nơi làm tổ, phát sinh dịch bệnh.

Người dân huyện Vạn Ninh đang hết sức lo lắng và cảm thấy bất an khi sống trong “ổ dịch” sốt xuất huyết, theo thống kê cả huyện có 21 ổ dịch nằm rải rác ở các xã, thị trấn. Nguy cơ lây lan ra cả huyện rất nhanh nếu người dân không có ý thức đề phòng với dịch bệnh.

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Bé, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh, người dân vẫn hết sức thờ ơ và không thực sự nhận biết được tính chất nguy hiểm của dịch bệnh. Hơn nữa, kinh phí để hỗ trợ cho việc phòng bệnh còn hạn chế nên công tác phòng dịch còn tương đối khó khăn.

Dịch bệnh tăng đột biến, khiến số người nhập viện đông nên gây nên tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến huyện và tỉnh Khánh Hòa. Cá biệt, có nhiều nơi bệnh nhân phải nằm ghét hai đến ba người chung một giường.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo, người dân nên nâng cao tinh thần cảnh giác, không nên lơ là với dịch bệnh sốt xuất huyết. Khi có triệu chứng sốt cao nhiều ngày không dứt nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và được tư vấn điều trị. Tránh việc tự ý điều trị tại nhà dẫn đến nhiều biến chứng, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh sốt xuất huyết.