Một trong hai bệnh nhi mắc whitmore điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương tử vong

Tối 12-11, Bệnh viện Nhi trung ương xác nhận, 1 trong 2 bệnh nhi ở Thanh Hóa mắc whitmore đang điều trị tại đây đã tử vong…

Một trong hai bệnh nhi mắc whitmore điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Một trong hai bệnh nhi mắc whitmore điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Như ANTĐ đã đưa tin, Bộ Y tế vừa thông báo ghi nhận 3 ca nhiễm whitmore – bệnh do loại vi khuẩn được gọi là “khuẩn ăn thịt người”, gồm 2 bệnh nhi ở Thanh Hóa (một trẻ 15 tuổi ở thị xã Nghi Sơn, một trẻ 10 tuổi ở huyện Nông Cống) điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương và một phụ nữ 40 tuổi tại Đắk Lắk.

Tối nay, 12-11, Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, bé trai 15 tuổi ở Thanh Hóa – 1 trong 2 bệnh nhi mắc whitmore đang điều trị tại đây – đã tử vong. Đó là bệnh nhi 15 tuổi, ở thị xã Nghi Sơn.

Theo chẩn đoán, bệnh nhi này bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, hoại tử ruột. Trước đó, bệnh nhi này nhập viện trong tình trạng rất nặng, phổi tổn thương, suy hô hấp, có ban sẩn xuất huyết ở 2 bàn tay, thở máy, duy trì vận mạch. Bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhi bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, mắc bệnh whitmore.

Hai ngày trước khi khởi phát bệnh, bé trai này đi học về và bị dầm nước mưa, sốt cao liên tục 4 ngày, ho, nổi sẩn ban kèm đau tức ngực phải, đau bụng... Bệnh nhi được điều trị tại 2 bệnh viện địa phương và chuyển lên Bệnh viện Nhi trung ương vào ngày thứ 12 của bệnh.

Mặc dù đã được điều trị tích cực, tiến hành phẫu thuật nhưng bệnh nhi đã không qua khỏi.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, bệnh whitmore là một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia Pseudomalle gây ra. Vi khuẩn B. pseudomallei sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn và xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua da khi có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bị nhiễm khuẩn B. pseudomallei.

Hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền vi khuẩn từ người sang người hoặc từ động vật sang người. Bệnh whitmore là bệnh không thường gặp, không lây lan thành dịch.

Để phòng bệnh, theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, biện pháp chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng bảo hộ lao động khi làm việc có tiếp xúc với đất, nước bị nhiễm khuẩn hoặc trong môi trường không đảm bảo vệ sinh, làm sạch hoàn toàn vết rách da, trầy xước hoặc bỏng bị nhiễm bẩn và thực hiện ăn chín uống chín…

Duy Tiến

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/mot-trong-hai-benh-nhi-mac-whitmore-dieu-tri-tai-benh-vien-nhi-trung-uong-tu-vong-post522710.antd