Một triệu lao động trong ngành dịch vụ dầu khí có thể mất việc

  Dự báo sẽ có khoảng 20% lao động làm việc trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí bị mất việc làm trong năm 2020 do giá dầu rơi xuống mức thấp kỷ lục trong nhiều thập kỷ qua cũng như tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 tới ngành công nghiệp sản xuất 'vàng đen' này.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 2, phải) trong cuộc gặp các công nhân tại một trung tâm đào tạo và huấn luyện công nhân khai thác dầu khí ở Crosby, bang Texas, ngày 10/4/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN.

  Tờ Houston Chronicle của Mỹ ngày 25/3 trích dẫn một báo cáo của công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy cho biết, hiện có khoảng 5 triệu người trên toàn thế giới làm việc trong ngành dịch vụ dầu khí. Tuy nhiên, trước việc giá dầu thô sụt giảm như hiện tại, sẽ có khoảng 1 triệu lao động làm việc trong ngành dịch vụ này sẽ bị thất nghiệp. Theo phân tích của Rystad Energy, gần 70% số lao động được dự báo bị cắt giảm là do giá dầu sụt giảm mạnh, và khoảng 30% còn lại do là chủ doanh nghiệp muốn hạn chế nguy cơ lây lan dịch COVID-19 tại nơi làm việc.

  Rystad Energy cũng dự báo trong năm 2020, ngành dịch vụ khai thác dầu đá phiến của Mỹ sẽ phải giảm số lượng lao động nhiều nhất trong số các ngành sản xuất dịch vụ dầu khí.

  Trước đó, đầu tháng này, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và Nga đã không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ, làm dấy lên lo ngại một cuộc chiến giá cả sẽ xảy ra. Giá dầu thế giới lao dốc sau khi Saudi Arabia, một thành viên chủ chốt của OPEC, và Nga - một trong nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới nằm ngoài OPEC, tuyên bố tăng sản lượng dầu mỏ. Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu đã tác động mạnh tới hầu hết các ngành kinh tế cũng khiến nhu cầu sử dụng dầu trên thế giới giảm.

  Trong khi đó, giá dầu thế giới tăng nhẹ trong ngày 25/3 khi các nhà đầu tư hy vọng Mỹ sẽ phê duyệt một gói hỗ trợ kinh tế lớn để ứng phó những ảnh hưởng tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

  Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 5/2020 tại thị trường New York (Mỹ) đã tăng 0,48 USD lên 24,49 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 5/2020 tại thị trường London (Anh) tăng 0,24 USD lên 27,39 USD/thùng khi đóng cửa.

  Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ phê duyệt gói kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD trong ngày 26/3 (giờ Việt Nam) để giảm bớt tác động kinh tế của dịch COVID-19, sau nhiều ngày đàm phán giữa các nghị sỹ của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

  Thanh Hải (TTXVN)

   Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/mot-trieu-lao-dong-trong-nganh-dich-vu-dau-khi-co-the-mat-viec-20200326110008524.htm